Ăn nhiều có tốt cho sức khỏe?

Với quan niệm của người Việt, ăn nhiều, ăn no sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, chóng lớn ở trẻ em. Tuy nhiên quan niệm đó hoàn toàn sai lầm, ăn nhiều, ăn không đúng cách sẽ là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh tật. Ăn đúng cách, vừa đủ nhưng đảm bảo cơ thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể phát triển là quan trọng nhất.

Ăn quá nhiều khiến cơ thể làm việc quá sức

Khi việc ăn quá nhiều xảy ra, mặc dù bạn cảm thấy thỏa mãn ngay lúc đó, nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra những tổn thương thực sự bên trong cơ thể.

Ví dụ, ăn quá nhiều có thể khiến đường huyết tăng vọt vì cơ thể bắt đầu bù đắp quá mức và sản sinh nhiều insulin hơn bình thường để giữ đường huyết ở mức bình thường. Kết quả là, bạn có thể bị đau đầu, khát nước, mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Cũng có khả năng cơ thể sẽ tích trữ đường và calo dư thừa, dẫn đến tăng cân.

Trào ngược dạ dày

Đối với dạ dày cũng vậy, khi ăn quá nhiều, dạ dày phải làm việc nhiều hơn mức bình thường, gây đầy hơi, khó chịu, thậm chí buồn nôn và trong một số trường hợp, trào ngược axit. Ngoài ra, khi thức ăn mất nhiều thời gian để tiêu hóa, giấc ngủ cũng như chức năng não cũng có thể bị biến đổi theo hướng tiêu cực.

Ảnh hưởng đến não bộ

Việc ăn quá no thì lượng thức ăn không được tiêu hoá hết, có thể phân huỷ thành độc tố làm tổn thương đến hệ thần kinh trung ương, khi lượng máu không đủ cấp cho não bộ sẽ làm giảm trí nhớ và tư duy của bạn.

Theo kết quả điều tra của các chuyên gia dinh dưỡng Phần Lan, có khoảng 20% số người già mắc chứng Alzheimer là do lúc còn trẻ có thói quen ăn quá no, ăn những thực phẩm giàu đạm và chất béo.

Nổi mụn trên da

Khi bạn ăn quá no, cơ thể cố gắng loại bỏ các chất thải qua da, do số lượng chất thải này quá lớn, khiến da bị kích thích và gây viêm.

Bệnh chàm và một số vấn đề về da khác cũng do chứng rối loạn dinh dưỡng và dạ dày phải làm việc quá tải.

Tóm lại, để có một sức khỏe tốt, một cơ thể khỏe mạnh chúng ta cần có một chế độ dinh dưỡng vừa đủ và phù hợp. Chính vì thế mà việc cân đo tình trạng sức khỏe thường xuyên để theo dõi và sớm nhận thức được các thói quen không tốt là vô cùng quan trọng. Và cân Tanita sẽ là người bạn đồng hành giúp bạn giữ được sức khoẻ tốt.

Nguồn: Việt Nam Mới