Bạn có cần cắt hoàn toàn tinh bột để giảm cân?

Khi muốn giảm cân, điều đầu tiên người ta thường nghĩ đến là cắt giảm lượng carb.

Theo Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, carbohydrate là nguồn năng lượng quan trọng nhất cho cơ thể con người. Có hai loại carbs được phân chia thành carb đơn giản và carb phức tạp: cơ thể bạn có xu hướng tiêu hóa carbs đơn giản nhanh hơn, và carbs phức tạp thì giúp cung cấp nguồn năng lượng lâu dài hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần bổ sung cả hai cho chế độ ăn uống cân bằng.

Image result for simple and complex carbohydrates
Carb đơn giản vs Card phức tạp

Vậy câu hỏi đặt ra là bạn nên ăn bao nhiêu carbs cho 1 ngày?

Image result for bao nhiêu carb 1 ngày

Chế độ ăn uống khuyến nghị là bổ sung từ 45 đến 65 phần trăm lượng calo hàng ngày của bạn từ carbohydrate. Vì vậy, dựa trên những gì chế độ ăn uống hiện tại, bạn nên cắt giảm lượng carb đến mức khuyến nghị để giảm cân.

Chìa khóa để duy trì sự kiểm soát này là nạp vào các loại carbohydrate lành mạnh như ngũ cốc, trái cây, rau, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa.

Ăn quá ít carbs có gây hại gì cho cơ thể không?

Lượng carbs cần thiết thì khác nhau giữa người này và người khác. Theo Viện Y học, ăn quá ít carbs có thể gây ảnh hưởng đến trí nhớ và tâm trạng của bạn.

Image result for quá ít carb có hại

Thay vì cắt giảm lượng carbs đến mức cực đoan cho kế hoạch ăn kiêng, bạn nên bắt đầu thay đổi chế độ ăn của mình bằng cách chú trọng giảm thiểu lượng nạp vào các loại carbs phức tạp, giảm kích thước phần ăn hằng ngày và tăng nạp vào lượng rau tự nhiên.

Nguồn: Tanita