Bạn đã bao giờ bị cảm nhiệt?

Vào mùa này, thời tiết thường thay đổi thất thường nên dễ dàng gây cảm nhiệt. Cảm nhiệt có thể dẫn đến những thay đổi về thần kinh như sự nhầm lẫn vô thức và tinh thần xuống dốc. Dưới đây là một số dấu hiệu và biện pháp phòng tránh của cảm nhiệt mà bạn cần biết.

Cảm nhiệt là gì? Trường hợp nào dẫn đến cảm nhiệt.

Chứng cảm nhiệt là hậu quả của việc tiếp xúc quá lâu hoặc quá nhiều với môi trường có nhiệt độ cao. Còn say nắng là hậu quả của việc tiếp xúc với ánh nắng quá lâu.

Các dấu hiệu của cảm nhiệt có thể thay đổi: Đôi khi sẽ là hiện tượng thở gấp, hoa mắt chóng mặt hoặc có thể là những hành vi bất thường sau khi tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao trong thời gian quá lâu. Khi bị cảm nhiệt, bệnh nhân sẽ không toát mồ hôi nữa mà có dấu hiệu như bị chuột rút, mặt đỏ, nhức đầu, rất khát nước, cơ thể trở nên nóng và khô. Nếu ở tình trạng nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ cảm thấy buồn nôn, nhức mỏi cơ bắp và ngất xỉu. Khi nhiệt độ cơ thể vượt quá 40,5°C thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Một số biện pháp phòng tránh cảm nhiệt:

Luôn che chắn khi đi ngoài trời

  • Mặc áo chống nắng để ngăn ngừa cả tia UV và làm giảm hấp thụ nhiệt, rất thích hợp để bảo vệ sức khỏe khỏi ánh nắng gay gắt, nhất là vào những ngày hè
  • Che chắn phần gáy (sau cổ): Trung khu điều nhiệt của cơ thể nằm ở vùng gáy. Ánh nắng chiếu thẳng vào gáy có thể làm trung khu tê liệt và mất khả năng điều khiển thân nhiệt. Do đó, che kín gáy bằng cách đội mũ rộng vành, mặc áo có cổ cao, hoặc sử dụng khăn che mặt rộng có thể vòng ra sau che phủ phần gáy khi đi ra ngoài trời nắng nóng là điều rất cần thiết.

Duy trì lượng nước trong cơ thể

Uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi phải làm việc hoặc đi ngoài trời nắng nóng. Cơ thể thường mất nhiều nước và điện giải do nhiệt vào mùa hè. Để sẵn một ít muối, đường và nước bên cạnh và bổ sung bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Điều này sẽ giúp duy trì cân bằng nước và điện giải suốt ngày.

Ăn thức ăn dễ tiêu hóa

Ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa. Tránh đồ ăn vặt, thay vào đó là các bữa nhẹ hoa quả và salad giúp dễ tiêu, cung cấp năng lượng và có tính mát. Cần hạn chế một số gia vị hoặc đồ ăn có tính cay, nóng vì có thế làm cơ thể nóng hơn, khó chịu.

Tăng cường rèn luyện sức khỏe

Rèn luyện sức khỏe không chỉ khiến cơ thể dẻo dai, tràn đầy sức sống hơn, mà còn giúp tăng khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt.

Theo dõi nhiệt độ trong nhà

Đồng hồ nhiệt ẩm kế Tanita giúp bạn biết được nhiệt độ, độ ẩm để phòng tránh cảm nhiệt. Thiết bị giúp người sử dụng chủ động trong việc phòng và tránh các bệnh do thời tiết gây ra. Đặc biệt đối với những gia đình có người già và trẻ nhỏ. 

Theo Vinmec