Béo phì là gì ? Phân loại các cấp độ béo phì

Ngoại hình là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, không ít người cảm thấy tự ti vì mắc phải bệnh béo phì. Căn bệnh này không những ảnh hưởng đến ngoại hình, mất tự tin giao tiếp mà nó còn liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Hãy cùng Tanita tìm hiểu nhé.

Định nghĩa béo phì

Béo phì là tình trạng chất béo trong cơ thể bị dư thừa quá nhiều gây ra chứng rối loạn phức tạp. Tình trạng này ảnh hưởng đến vóc dáng, tiềm tàng nguy cơ bệnh tật như bị cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, mỡ máu.

Béo phì và thừa cân là hai khái niệm khác nhau. Thừa cân là tình trạng cân nặng tăng quá nhiều so với chiều cao, không chỉ do dư thừa chất béo mà còn có thể do cơ thể có quá nhiều cơ hoặc bị trữ nước. Cả hai tình trạng trên đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Để biết một người có bị béo phì không, người ta sử dụng chỉ số khối cơ thể BMI làm tiêu chuẩn. Cách tính bằng công thức BMI:

BMI = Cân nặng (kg)/(chiều cao (m) x chiều cao (m))

Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, một người trưởng thành có chỉ số BMI trong khoảng 25 – 29,9 được xem là thừa cân, và một người trưởng thành có chỉ số BMI > = 30 được xem là béo phì.

beo-phi-va-thua-can

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trừ người có thai, nếu BMI: 

  • Dưới 18.5 là thiếu cân, thiếu năng lượng trường diễn
  • Từ 18.5 đến 24.99 là bình thường
  • Từ 25 đến 29.99 là thừa cân
  • >= 30 là béo phì
Bảng 1: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng dựa vào Chỉ số khối cơ thể (BMI) theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và chuẩn dành riêng cho người châu Á ( IDI&WPRO)

Người Việt Nam chúng ta nên sử dụng tiêu chuẩn của người châu Á để phân loại Thừa cân và Béo phì.

Bất cứ ai cũng có thể bị béo phì nếu không có một chế độ ăn và tập thể dục phù hợp. Béo phì thường được chẩn đoán ở những người làm việc hành chính, văn phòng, cũng như những người ít vận động. Ngày nay, tình trạng béo phì ở trẻ em cũng là một vấn để đáng báo động do chế độ ăn uống không hợp lý. Vì vậy, hãy điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn sao cho phù hợp bằng việc tăng cường tiêu thụ rau xanh và giảm tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, mỡ động vậy và đồ ăn nhanh để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình nhé.

Theo Hello Bác Sĩ