Cách kiểm soát hội chứng mỡ nội tạng

Mỡ nội tạng là phần mỡ thừa được tích tụ ở những nội tạng quan trọng của cơ thể như tim, gan, tuyến tụy và ruột. Lượng mỡ này tích tụ ở mức cao hơn ngưỡng bình thường sẽ làm tăng nguy cơ mắc hàng loạt vấn đề về sức khỏe, theo Health24.

Điều này có nghĩa là không cần phải thừa cân hay béo phì mà người có trọng lượng bình thường nhưng mỡ ở nội tạng nhiều vẫn có thể bị các bệnh như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, thậm chí là ung thư.

Ngoài ra, các chuyên gia sức khỏe còn cảnh báo một nguy cơ khác là những người có trọng lượng bình thường nhưng tích nhiều mỡ trong nội tạng thường dễ bỏ bê sức khỏe. Họ có xu hướng nghĩ rằng cơ thể họ khỏe mạnh và sẽ khó mắc bệnh như những người thừa cân, béo phì.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo nội tạng có thể sản sinh ra các tác nhân gây tổn thương cho các tế bào gan cũng như loại protein adiponectin, vốn có khả năng ảnh hưởng đến đường huyết của cơ thể. Lâu dài, hiện tượng này có thể gây ra tình trạng kháng insulin, làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Nguyên nhân gây ra hội chứng mỡ nội tạng

Thói quen ăn uống vô độ cộng với lười vận động là nguyên nhân làm mức năng lượng nạp vào cao hơn mức năng lượng tiêu hao. Điều này làm cho nên tình trạng béo bụng ở cả đàn ông và phụ nữ hiện nay tăng cao.

Phương pháp giảm mỡ nội tạng hiệu quả

Khi đã bị mỡ bám nội tạng, không còn cách nào khác, bạn phải lên một kế hoạch giảm cân cụ thể bằng một chế độ ăn uống khoa học để hạn chế tích lũy năng lượng dư thừa và tập thể dục để ngăn việc chuyển hóa năng lượng dưới dạng mỡ trắng.

Dinh dưỡng khoa học

Năng lượng: Dinh dưỡng khoa học nhằm giảm năng lượng đưa vào qua ăn uống, nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe và duy trì các hoạt động hàng ngày. Mức năng lượng ăn vào: 25 – 30 Kcal/kg cân nặng mỗi ngày.

Thành phần dinh dưỡng: đủ và cân đối, bao gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.  Nên tăng cường rau củ quả, tránh tất cả các thực phẩm nhiều chất béo, cholesterol như phủ tạng động vật. Hạn chế rượu bia, nước ngọt, thức ăn nhiều dầu mỡ.

Các phương pháp nhịn ăn hoặc ăn kiêng với chế độ bất hợp lý, không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể sẽ gây ra rất nhiều xáo trộn và còn có thể rước bệnh vào thân. 

Các chuyên gia đã cảnh báo, sụt cân quá nhanh là một trong những đối tượng có nguy cơ gan nhiễm mỡ. Vì ăn kiêng quá mức sẽ khiến lượng đường trong máu thấp khi đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh tăng hấp thu mỡ để phân giải thành năng lượng mỡ sẽ tích tụ mà không được chuyển hóa, axit béo đi vào máu nhiều, vượt quá mức cho phép sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Tăng cường vận động

Lựa chọn 1 hoặc 2 kiểu vận động phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe. Đối với người có lượng mỡ nội tạng cao (thường là người béo phì độ I trở lên) do có thể mắc một số bệnh lý đi kèm như cao huyết áp, thoái hóa khớp nên chọn những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, đi xe đạp…

Để giúp kiểm soát thành phần mỡ/ chất béo trong nội tạng cần sử dụng cân đo thành phần cơ thể của Tanita.Với cân đo Tanita sẽ giúp bạn biết được chính xác các chỉ số quan trọng của cơ thể để điều chỉnh thói quen hằng ngày, giảm tối đa nguy cơ mỡ nội tạng.

Theo báo Thanh Niên