Cân nặng đúng chuẩn là gì?

Có lẽ bạn từng thắc mắc “Cân nặng của tôi có đúng chuẩn không?”. Để trả lời câu hỏi này bạn cần biết được chỉ số khối cơ thể (BMI) để kiểm tra xem bạn có cân nặng đúng chuẩn không.

Công thức như sau :

Nếu bạn là nữ và có cân nặng 70kg, chiều cao 1,68m thì chỉ số BMI của bạn là 24,8. Chỉ số của bạn nằm trong khoảng 18,5 – 24,9 tức là cơ thể bạn nằm trong chuẩn khỏe mạnh.

Điều này có nghĩa là gì? Nó không thể hiện mức độ tập thể dục, số lượng cơ bắp, mỡ trong cơ thể và khu vực tích trữ mỡ.

Có lẽ bạn sẽ thấy công thức BMI phức tạp và chỉ quan tâm đến cân nặng của mình. Điều này còn tai hại hơn; Nếu bạn thấy cân nặng giảm, có thể bạn đã giảm được lượng mỡ dư thừa, nhưng cũng có thể bạn bị giảm cơ hoặc bạn đang bị mất nước. Tương tự, nếu bạn tăng cân, có thể cơ bắp của bạn đang săn chắc hoặc cũng có thể bạn đã tích tụ nhiều chất béo.

Vì vậy, thay vì hỏi “tôi nặng bao nhiêu kg?, bạn nên tự hỏi ” tôi khỏe mạnh như thế nào?”

Bạn càng có vóc dáng cân đối thì bạn càng khỏe mạnh

Máy cân Tanita giúp đo cơ thể toàn diện

Cân phân tích thành phần cơ thể TANITA luôn mong muốn đóng góp và hỗ trợ tất cả mọi người khỏe mạnh, bắt đầu bằng việc thấu hiểu thành phần cơ thể, thay vì giảm cân hay BMI.

Sức khỏe tốt không thể hiện qua cân nặng. Máy cân thông thường cũng không chỉ ra trọng lượng tăng lên đến từ mỡ cơ thể, cơ bắp hay xương. Giảm cân thực tế có thể làm bạn béo hơn! Chế độ ăn kiêng không tập thể dục làm cho phần trăm mỡ cơ thể tăng lên mặc dù trọng lượng cơ thể giảm.

Hãy tập trung cải thiện quá trình hydrat hóa, xây dựng cơ bắp và ăn uống lành mạnh, bạn sẽ bảo vệ sức khỏe lâu dài hơn là giảm cân tức thời.

Tôi đã ăn uống lành mạnh và tập thể dục, vậy tại sao tôi không giảm cân?

Thông thường, khi bạn bắt đầu chương trình tập thể dục mới, bạn dường như không giảm cân. Lý do là tập thể dục và ăn uống lành mạnh giúp bạn giảm mỡ và thay thế bằng các cơ nạc mới phát triển, dày hơn và nặng hơn mỡ.

Khi nào tôi nên kiểm tra cân nặng?

Khi thức dậy, bạn thường muốn đứng lên bàn cân ngay. Nhưng chúng ta đều bị mất nước khi ngủ nên chỉ số sẽ không chính xác vào buổi sáng. TANITA khuyên bạn nên cân trước bữa ăn tối và sau khi bụng trống rỗng.

Bao lâu tôi nên cân?

Không có quy định cụ thể khi nào bạn nên kiểm tra cân nặng. Nhưng trọng lượng cơ thể có thể dao động trong khoảng thời gian ngắn nên bạn cần kiểm tra thường xuyên nhưng không quá liên tục. Bước lên máy cân và không thấy kết quả mong muốn dễ khiến bạn căng thẳng. Do đó, TANITA khuyên bạn không nên làm điều này. Cân mỗi tuần một lần sẽ giúp bạn phát hiện những thay đổi của cơ thể và hiệu quả của ăn uống lành mạnh.

Quan tâm nhiều hơn đến ‘thành phần cơ thể’ thay vì giảm cân sẽ giúp bạn duy trì thân hình khỏe mạnh. Bạn có thể dùng cân phân tích thành phần cơ thể TANITA để theo dõi và cải thiện các chỉ số cơ thể khác như tốc độ trao đổi chất cơ bản, chỉ số mỡ nội tạng và khối lượng xương.

Nguồn: TANITA