Để có tuổi thọ cao hơn, hãy học tập Nhật Bản

Virginie Fauconnet, Giám đốc Tiếp thị Chuyên nghiệp tại Tanita, công ty hàng đầu về công nghệ cấu tạo cơ thể có trụ sở tại Tokyo, đã xem xét kỹ hơn những phương pháp để chúng ta có thể học tập thói quen của người Nhật để có cuộc sống khỏe mạnh hơn – và lâu dài hơn.

Tính đến năm nay, số người Nhật Bản có độ tuổi bằng hoặc lớn hơn 100 tuổi đã tăng lên mức cao kỷ lục, đến gần 70.000 người trong những năm qua. Nhật Bản là nước có tuổi thọ cao nhất thế giới, với độ tuổi trung bình là 84,2 tuổi. Con số đó cao hơn trung bình toàn cầu 12 tuổi và với Vương quốc Anh là ba tuổi.

Vậy bí quyết để có một cuộc sống khỏe mạnh lâu dài của họ là gì? Trong khi di truyền và hệ thống chăm sóc sức khỏe nhà nước có đóng góp một phần không nhỏ, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng điều này chủ yếu dựa vào các yếu tố trong lối sống sinh hoạt hằng ngày của họ như: ăn thực phẩm tươi, theo mùa, dành nhiều thời gian ở bên ngoài và tập thể dục đều đặn.

Các báo cáo gần đây cho thấy tăng trưởng tuổi thọ ở Anh đang bắt đầu ngưng trệ, với sự gia tăng của các bệnh lý liên quan đến béo phì như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Do vậy, điều khôn ngoan bây giờ là thử và kết hợp một số thói quen ăn uống và lối sống của người Nhật vào văn hóa phương Tây. Điều này không đồng nghĩa với việc trở thành một đầu bếp làm sushi chuyên nghiệp hoặc thay việc dùng dao và dĩa bằng đũa – nó chỉ có nghĩa là thực hiện một vài thay đổi đơn giản trong thói quen sinh hoạt hằng ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

“hara hachi bu”

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất đó là thay đổi thái độ của chúng ta đối với thực phẩm. Câu nói “Hara hachi bu” có nguồn gốc từ Okinawa (một khu vực thuộc miền nam Nhật Bản nơi dân cư địa phương nổi tiếng về việc sống hơn 100 tuổi) và nó có nghĩa là ăn cho đến khi bạn no 80%. Khái niệm này khá xa lạ chúng ta, nơi ăn vặt được xem là trò tiêu khiển và là nơi chúng ta dạy từ thời thơ ấu là luôn ăn hết mọi thứ trên đĩa của mình.

Trong xã hội hiện đại, nơi mà thực phẩm sẽ luôn có sẵn cho hầu hết mọi người, chúng ta hầu như đã quên mất cảm giác đói. Các dịch vụ nhanh của các siêu thị tiện lợi, cùng sự gia tăng về số lượng của các dịch vụ giao hàng như Delivery Now và Grab Food cũng đồng nghĩa với việc chúng ta cảm thấy rất khó để giảm cân. Tâm lý này cần phải thay đổi. Thái độ của bạn nên là ăn cho đến khi bạn không còn đói, chứ không phải là ăn cho đến khi no.

Thực phẩm tươi là tốt nhất

Không giống như ở các nước phương Tây, vốn phụ thuộc nhiều vào các bữa ăn chế biến sẵn, đại đa số người dân Nhật Bản tự nấu ăn cho gia đình. Do đó, họ có thể kiểm soát nồng độ Natri và đường trong thực phẩm và tiêu thụ ít chất bảo quản, phụ gia và các hóa chất khác.

Là một quốc gia được tạo thành từ các hòn đảo nhỏ, chế độ ăn uống của người Nhật cũng chứa nhiều cá, giàu axit béo Omega-3. Và tình yêu của họ đối với đậu nành lên men và rong biển đã vô tình giúp họ hấp thụ lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là các chất Phytonutrients như chất chống oxy hóa và Flavonoid.

Chế độ ăn kiêng này cũng đồng thời mang lại các lợi ích về chống lão hóa. Người Nhật có tỷ lệ béo phì thấp nhất trên thế giới ở cả nam và nữ và các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tim cũng hiếm gặp hơn.

Những thói quen này không khó để thực hiện, mà nó chỉ đòi hỏi một chút suy nghĩ trước thời đại. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách dễ dàng hơn để áp dụng chế độ ăn uống của người Nhật, có hàng ngàn công thức nấu ăn nhanh chóng, đơn giản và tốt cho sức khỏe trên mạng và sách báo mà bạn có thể thử làm để thay thế cho các bữa ăn có sẵn. Điều tồi tệ gì có thể xảy ra nếu bạn tự nấu ăn chứ, đúng không nào?!

Ngồi ít lại, vận động nhiều hơn

Là một đất nước nổi tiếng về văn hoá công sở, các công ty Nhật Bản đã phải nhận ra sự bức thiết trong việc giải quyết lối sống ít vận động của các nhân viên, và nhận ra việc đó có thể ảnh hưởng đến lực lượng lao động của họ như thế nào. Nhiều tập đoàn lớn (bao gồm cả Toyota và Sony) đã bắt đầu giới thiệu các chương trình tập thể dục tại nơi làm việc bắt buộc như Tai Chi hoặc “Rajio taiso”, một thói quen tập thể dục thường được dạy ở trường. Đó là một ý tưởng mà đôi bên cùng có lợi – những người lao động khỏe mạnh hơn sẽ hạnh phúc hơn, làm việc hiệu quả hơn, đồng nghĩa với việc ít xin nghỉ phép hơn.

Tự tạo một khoảng thời gian để rời khỏi bàn làm việc của bạn vào giờ ăn trưa, điều đó có thể là đi đến một lớp học thể dục nhanh hoặc thậm chí là chỉ cần đi bộ một khoảng ngắn bên ngoài. Điều quan trọng là bạn phải ngồi dậy và làm tăng nhịp tim của mình.

Kết hợp văn hoá Đông và Tây

Nhìn chung, người Nhật nắm bắt tốt hơn nhiều về ý nghĩa của việc sống tốt hơn chúng ta. Và trong khi thái độ của xã hội đang dần thay đổi, việc này nên là một sự thay đổi văn hóa toàn quốc với hướng tiếp cận toàn diện hơn, điều mà được xem là bức thiết đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta.

Các máy theo dõi thành phần cơ thể, chẳng hạn như máy BDE của Tanita, hiện đang bắt đầu thay thế các hệ thống đo BMI đã lỗi thời để đánh giá sức khỏe bên trong của mỗi cá nhân, để đo trên mười hai chỉ số về thành phần cơ thể, bao gồm khối lượng cơ, mỡ nội tạng và BMR.

Nguồn: Tanita