Đột quỵ và những thói quen cần tránh để có sức khoẻ tốt

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Trung bình cứ 3 phút lại có 1 ca tử vong do đột quỵ. Đột quỵ là gì? Làm thế nào để tránh đột quỵ? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ não (hay tai biến mạch máu não) xảy ra khi quá trình cung cấp máu và oxy đến một phần bộ não bị gián đoạn, khiến các tế bào chết đi, gây tổn thương mô não. Ở tình trạng nặng, người bệnh có thể bị liệt nửa người, cánh tay hoặc một bên chân yếu liệt, gây khó khăn trong việc đi lại. 

Dưới đây là những thói quen nên tránh giúp chủ động phòng ngừa đột quỵ.

Hạn chế tiêu thụ muối

Image result for ăn ít muối
Ăn nhiều muối làm tăng huyết áp

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân gây ra các cơn đột quỵ. Để duy trì huyết áp ở mức lý tưởng dưới 135/85 mmHg, bạn cần giảm muối trong chế độ ăn uống, không quá 1.5g mỗi ngày, tránh các loại thực phẩm giàu cholesterol. Bên cạnh đó nên ăn nhiều trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít chất béo.

Phòng tránh thừa cân, béo phì

Chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25 khiến chúng ta có thể bị thừa cân, béo phì, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc đột quỵ não.  Để kiểm soát chỉ số cơ thể ở mức thấp hơn 25, người bệnh không nên ăn quá 1.500-2.000 calorie mỗi ngày, đồng thời nên tăng cường vận động thể chất để duy trì mức chỉ số tốt nhất cho cơ thể.

Không nên để cơ thể bị lạnh 

Nhiễm lạnh có thể gây tăng huyết áp, tăng áp lực khiến mạch máu bị vỡ. Cần giữ ấm cơ thể, giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là với người lớn tuổi trong thời điểm giao mùa.

Nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ sớm phát hiện các yếu tố gây đột quỵ và chủ động can thiệp sẽ giúp phòng tránh đột quỵ hiệu quả. Những người mắc bệnh tim mạch, mỡ máu càng cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát tình trạng bệnh, không để các chỉ số vượt quá mức nguy hiểm gây ra đột quỵ.

Image result for kiểm tra sức khoẻ thường xuyên
Khám sức khoẻ thường xuyên để phòng ngừa đột quỵ

Để phòng tránh nguy cơ đột quỵ ở mức tối đa, chúng ta cần theo dõi sức khỏe của mình thường xuyên. Cân sức khỏe Tanita sẽ giúp bạn theo dõi sức khỏe mỗi  ngày để điều chỉnh, loại bỏ những thói quen không tốt cho sức khỏe để có cuộc sống vui khỏe. 

Nguồn: BV Bình Dân