Nguyên nhân và biện pháp khắc tình trạng cảm nhiệt

Theo thống kê, có hơn 50.000 người bị cảm nhiệt mỗi năm và ai trong số chúng ta cũng có thể rơi vào rủi ro này.
Vì vậy, ta cần có các biện pháp thích hợp để cơ thể được an toàn và dễ chịu trong mùa nắng nóng.

Cảm nhiệt là gì?

Mùa hè nóng bức khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên theo nhiệt độ ngoài trời. Khi đó, cơ thể chúng ta sẽ đổ mồ hôi để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, cố gắng hạ thấp nhiệt độ cơ thể bằng hơi nước.

Tuy nhiên, khi cả nhiệt độ không khí bên ngoài lẫn độ ẩm đều cao, mồ hôi không bay hơi, nhiệt độ cơ thể không thể điều chỉnh được nên nhiệt sẽ bị tích lũy trong cơ thể. Trong tình trạng như vậy, chúng ta dễ gặp phải các triệu chứng như ngất xỉu, chuột rút, rối loạn ý thức, v.v… Những triệu chứng này được gọi chung là “cảm nhiệt”.

Phòng ngừa cảm nhiệt và các biện pháp

● Xác nhận chỉ số nhiệt (WBGT)
Tình trạng cảm nhiệt xảy ra liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm, nhiệt bức xạ (ánh sáng mặt trời trực tiếp, phản xạ, vv), tốc độ gió.

Môi trường như sau rất nguy hiểm

Nhiệt độ cao

Độ ẩm cao

Nhiệt bức xạ

Không có nhiều gió

Bằng cách nắm bắt chỉ số nhiệt (WBGT), là một chỉ số kết hợp ba yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, nhiệt bức xạ, chúng ta có thể biết được nguy cơ khởi phát cảm nhiệt. Nếu giá trị WBGT vượt quá 28 ° C, nguy cơ bị cảm nhiệt khá cao.

Nguy cơ cảm nhiệt tính theo giá trị WBGT
Do ảnh hưởng của nhiệt bức xạ không thể phản ánh chính xác ở nhiệt độ thường và máy đo độ ẩm, nên không thể đánh giá đúng rủi ro bị cảm nhiệt.
Để thu được “giá trị WBGT”, cần sử dụng thiết bị tương thích ngoài trời gọi là “Loại bóng màu đen” có thể đo được ảnh hưởng của nhiệt bức xạ.

Đặc điểm của loại bóng màu đen đo cảm nhiệt theo chỉ số m

Thiết bị đo lường sử dụng loại bóng màu đen
Cảm biến nhiệt độ TC – 200
Loại bóng màu đen đưa ra chỉ số báo động cảm nhiệt khi luyện tập TT – 561
Kết thúc sản xuất

Cảm nhiệt có thể xảy ra ở trong nhà

Đặc biệt là ở người cao tuổi, cảm giác nóng bức khiến họ trở nên yếu đi, vì vậy có nguy cơ bị cảm nhiệt ngay trong phòng.
Kể cả khi bạn ở trong phòng, hãy cố gắng nắm được nhiệt độ trong phòng và độ ẩm không khi, để bổ sung độ ẩm cần thiết, và có biện pháp như bật máy lạnh sớm hơn.

Bên cạnh đó, nguy cơ cảm nhiệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều rất cao, vì ở độ tuổi đó, cơ thể chưa phát triển khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt, và các bé cũng chưa biết cách nói về tình trạng cơ thể của mình với người khác.
Vì vậy hãy để ý hơn những người xung quanh để phòng tình trạng cảm nhiệt.

Để phòng tránh tình trạng cảm nhiệt trong phòng

Nhiệt kế Chỉ số biến nhiệt cơ bản TT – 545
Kết thúc sản xuất

Nhiệt kế Chỉ số biến nhiệt cơ bản TT – 546
Kết thúc sản xuất

● Đừng dựa vào cảm giác
Ngay cả trong một môi trường mà nguy cơ bị cảm nhiệt cao, đôi khi chúng ta vẫn có cảm giác “Tôi vẫn ổn” hoặc “Tôi không thấy nóng”, hoặc “Tôi không thể nghỉ ngơi được, những người khác vẫn đang làm việc hết sức.” Vì vậy chúng ta không nghỉ ngơi hợp lý và không bổ sung hydrat kịp thời.

Trong những trường hợp này, thiết bị đo lường đặc biệt hữu ích. Khi nhận biết được mức độ nguy hiểm, dễ dẫn đến cảm nhiệt, thiết bị sẽ có báo động đến người sử dụng để kịp thời phòng tránh.

Ví dụ về chức năng của chuông báo động:
● Bổ sung hydrat
Để ngăn chặn sự khởi phát của cảm nhiệt, bổ sung nước là rất quan trọng.
Hãy bổ sung nước kịp thời và theo chỉ dẫn dưới đây:

· Thường xuyên
Ngay cả khi bạn uống một lượng nước lớn cùng lúc, cơ thể bạn vẫn chưa thể hấp thụ hết. Vì vậy hãy uống những ngụm nhỏ nước nhiều lần trong ngày.

· Có chủ ý
Khi tôi cảm thấy “khát”, cơ thể đang có dấu hiệu mất nước. Ngay cả khi bạn không cảm thấy khát, hãy có ý bổ sung thêm nước cho cơ thể. Đặc biệt là khi tập thể dục, hãy cố gắng uống lượng nước phù hợp.

· Ngay sau khi tập thể dục
Hàm lượng nước trong cơ thể bị giảm ngay sau khi tập thể dục và còn tiếp dẫn tới ngày hôm sau. Vì vậy hãy bổ sung hidrat để cho cơ thể của bạn được phục hồi

Các cách bổ sung hydrat được giới thiệu chi tiết ở bài viết sau:

· Sự quan trọng của hydrat

http://www.tanita.co.jp/health/detail/11