Ăn như thế nào để không béo?

Trong quá trình ăn kiêng của bạn, không chỉ menu và cách nấu ăn đóng vai trò quan trọng, mà việc ăn như thế nào cũng rất thiết yếu cho việc giảm cân. Bài viết này sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên về cách ăn & những nguyên liệu quan trọng cho bữa ăn kiêng của bạn.

Một vài thủ thuật về cách ăn

Như chúng ta đã biết, nếu lượng calo bạn hấp thụ vào cơ thể nhiều hơn so với lượng calo được đốt cháy thì sẽ dẫn đến nguy cơ lượng đường trong máu tăng, và điều này cũng không có nhiều liên quan đến chế độ ăn kiêng của bạn. Chỉ cần bạn ăn thì lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Sau đó, lượng hormone  insulin (được tiết ra từ tuyến tụy – có chức năng giảm lượng đường trong máu) sẽ tăng lên. Khi insulin này được tiết ra, trong quá trình giảm lượng đường trong máu, nó hoạt động để chuyển đổi đường trong máu thành mỡ và lưu trữ trong cơ thể. Nếu sự gia tăng lượng đường trong máu là vừa phải, insulin thường không được tiết ra quá mức. Tuy nhiên, nếu ăn đột ngột ăn nhiều đồ ngọt, gạo, bánh mì…trong lúc đói thì lượng đường trong máu sẽ được bài tiết vào sự trỗi dậy cùng một lúc, và cơ thể sẽ sản sinh nhiều insulin hơn mức cần thiết. Điều này thúc đẩy tích lũy mỡ được chuyển hoá thành đường. Không chỉ vậy, thời gian này, “tình trạng tiểu đường Roller coaster” khiến cho lượng glucose trong máu thay đổi đổi đột ngột: lúc lên cao tới đỉnh điểm, khi lại tụt xuống rất nhanh, sau đó gây ra chứng thèm ăn.

Hãy bổ sung nhiều chất xơ hơn

Khi bạn đang đói, ngay lập tức bạn có cảm giác thèm ăn các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như gạo, điều này sẽ có tác động không tốt đối với chế độ ăn kiêng vì như vậy sẽ thúc đẩy việc tích luỹ chất béo, đồng thời tăng cảm giác thèm ăn. Để tránh điều này, lúc đói, hãy bổ sung ngay các loại rau phù hợp với chế độ ăn kiêng, khiến cho cơ thể cần có thời gian để tiêu hoá và hấp thụ. Như vậy bạn sẽ nạp được thêm chất xơ vào cơ thể, tiêu hoá một cách từ từ, nhẹ nhàng, đồng thời ngăn chặn sự gia tăng giá trị đường trong máu. Như bạn có thể thấy, nếu ức chế được sự gia tăng đột ngột của đường trong máu thì việc tăng cân sẽ trở nên khó khăn hơn; vì vậy cách thức ăn uống là cần thiết. Vì chất xơ có chất nhầy, nên trung tâm cảm giác no dễ kích thích ngay cả khi bạn chỉ ăn một lượng nhỏ, và cũng đem tới tác dụng ngăn ngừa việc ăn quá nhiều. Tóm lại, một trong những cách rất hữu hiệu cho việc ăn kiêng là hạn chế sự hấp thụ của đường bằng cách ức chế sự hấp thụ carbohydrate làm giảm chất béo dư thừa. Điều này cũng giúp bạn có tiêu hoá tốt hơn và có được làn da đẹp hơn. Mẹo nhỏ này sẽ đem lại rất nhiều hiệu quả đó.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm rau, đậu, rong biển, nấm và konjak. Những loại thức ăn này có nhiều thành phần giàu vitamin và khoáng chất, đồng thời có hàm lượng calo thấp. Lượng tiêu thụ chất xơ dự kiến ​​là 20 g mỗi ngày. Khi chúng tôi sử dụng những loại rau này làm nguyên liệu chế biến, chúng tôi cần khoảng 350 g. Nếu là rau sống, uớc chừng số lượng rau sẽ rơi vào khoảng 120g (tương đương 2 bàn tay).; còn nếu là rau đã được làm chín thì lượng rau tương đương 1 bàn tay. Một bữa ăn nên có cả rau sống và rau đã chế biến. Đối với các món ăn thành phần chính là rau, 1 bữa ăn có thể chuẩn bị 2 đĩa rau.