Hướng dẫn sử dụng thiết bị phân tích thành phần cơ thể chính xác

Chỉ số phân tích thành phần cơ thể được đưa ra bởi máy phân tích của Tanita. Qua đó, chúng ta cần tìm hiểu cách sử dụng đúng và hiệu quả để có thể được hỗ trợ tốt nhất cho việc bảo vệ sức khoẻ. 

Cách sử dụng thiết bị phân tích thành phần cơ thể sao cho chính xác

Để có được kết quả chính xác từ máy phân tích thành phần cơ thể, chúng ta cần sử dụng đúng cách. Dựa trên phương pháp trở kháng điện sinh học, thiết bị này sử dụng điện cực của một thành phần cơ thể để dòng điện yếu đến cơ thể và ước lượng thành phần cơ thể như “mỡ” và “cơ” từ giá trị điện trở của nó. Vì lý do này, giá trị đo được của thành phần cơ thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian đo, điều kiện vật lý, vv Điều quan trọng là việc đo luôn phải được thực hiện cùng một lúc và cùng điều kiện. Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét các xu hướng thay đổi dài hạn mà không bị giới hạn bởi các thay đổi chi tiết.

Thời gian đo thành phần cơ thể tối ưu nhất

Đối với thiết bị đo thành phần cơ thể Tanita, thời gian sử dụng lý tưởng nhất chính là trước bữa ăn và trước khi tắm. Bởi lúc đó trạng thái cơ thể vẫn ổn định, chưa có sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể hay lượng nước cơ thể nên việc đo lường sẽ không bị chi phối bởi những tác nhân bên ngoài.  Bằng cách đo cùng một lúc và trong cùng một trạng thái càng nhiều càng tốt, bạn có thể thực hiện các phép đo không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi cơ thể do các hoạt động hàng ngày.

Thay đổi giá trị hệ số đã đo

Do đồng hồ đo thành phần cơ thể của Tanita sử dụng phương pháp trở kháng điện sinh học, sự truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi về nước cơ thể và nhiệt độ cơ thể do hoạt động hàng ngày, do đó giá trị đo của đồng hồ thành phần thay đổi theo thời gian đo.

1.Thay đổi lượng nước cơ thể

Lượng nước trong cơ thể thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau. Vào buổi sáng trong ngày, lượng nước cơ thể được phân bố đều khắp cơ thể, nhưng do chúng ta đứng nhiều, nó tập hợp ở phần dưới của cơ thể vào buổi tối. Và khi tôi đi ngủ tôi quay trở lại bản phân phối ban đầu. Biến động độ ẩm này làm cho yếu tố của thành phần cơ thể biến động.

Ngoài biến động thời gian trong ngày, nước cơ thể sẽ dao động ngay cả với các yếu tố sau, vì vậy hãy tránh đo lường trong các điều kiện dưới đây:
●Các yếu tố khiến lượng nước cơ thể thay đổi
· Sau khi ăn uống quá nhiều
· Khi bạn cảm thấy nôn nao
· Sau khi tập thể dục với cường độ cao
· Các triệu chứng mất nước nặng, đổ nhiều mồ hôi
· Khi cơ thể bị sốt hoặc tiêu chảy

2. Ảnh hưởng của sự thay đổi nhiệt độ cơ thể

Khi nhiệt độ cơ thể thay đổi, sự dễ dàng truyền điện cũng thay đổi tương ứng. Ngoài ra, khi nhiệt độ cơ thể tăng lên thì lưu lượng máu tăng lên, và điều này cũng ảnh hưởng đến việc đo lường. Tương tự như vậy, việc giảm nhiệt độ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi dễ dàng trong việc truyền điện và thay đổi lưu lượng máu. Trong cùng một cách như đối với nước cơ thể, tránh các phép đo trong các tình huống mà sự thay đổi tương ứng là lớn do các yếu tố sau đây:

●Các yếu tố gây ra biến đổi nhiệt độ cơ thể
· Tập thể dục và xông hơi
· Nhiệt độ tăng lên do tắm
· Nhiệt độ tăng khi tiêu thụ năng lượng tăng theo bữa ăn
· Không khí lạnh, toàn bộ cơ thể bị nhiễm lạnh trong thời gian dài
· Biến động nhiệt độ do chu kì kinh nguyệt

Khi cơ thể cần vận động, lượng nước và nhiệt độ trong cơ thể sẽ bị biến đổi đáng kể. Ngoài ra, khi bạn bị cảm lạnh và bị sốt, hãy cẩn thận vì điều kiện nước cơ thể lúc đó khác với bình thường. Ngoài ra, trạng thái của nước cơ thể và nhiệt độ cơ thể dao động rất nhiều trước và sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, có thể rằng bạn đang nghĩ rằng “Nếu chỉ vận động trong thời gian ngắn hạn, tỉ lệ mỡ cơ thể trước và sau khi vận động  sẽ thay đổi đáng kể”. Nhưng, trên thực tế, bạn cần cố gắng hết sức để duy trì thời gian và trạng thái vận động thì mới có kết quả đáng kể.

Thời điểm đo chính xác

1. Sau bữa ăn 2 giờ
2. Đo lường trước khi đi vệ sinh
3. Tránh đo ngay sau khi tập thể dục
4. Tránh đo khi cơ thể mất nước hoặc phù nề
5. Tránh đo ở nơi có nhiệt độ thấp hoặc ở nhiệt độ cơ thể thấp
6. Tránh đo lường khi phát ra nhiệt
7. Tránh đo ngay sau khi tắm