Bí mật tại nhà bếp Tanita

Tại quán ăn tự phục vụ của nhân viên Tanita, chúng tôi cung cấp thực đơn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho các bạn về bí mật nấu ăn này. 

Đặc trưng về menu của nhân viên Tanita

Tanita luôn chú trọng đặc biệt đến sức khoẻ của các nhân viên nên đã cung cấp thực đơn ăn lành mạnh, đầy đủ calo và độ mặn vừa phải cho từng món ăn. Thực đơn này gồm có 1 set đầy đủ các món cơm, súp, món chính, 2 món phụ, món nào cũng nhiều rau xanh với lượng muối vừa phải. Thức ăn không những ngon miệng mà còn rất nhiều dinh dưỡng với khoảng 500 kcal cho mỗi bữa.

Đặc biệt, nếu chúng ta không có kiến thức về chế độ ăn uống hay việc ăn ngoài thường xuyên, sẽ dễ dẫn đến tình trạng nạp 800-900 Kcal trong 1 bữa ăn. So với bữa ăn 500 Kcal của Tanita, thì chúng ta có thể thừa ra 300-400 Kcal mỗi bữa.

Như chúng ta đã biết, 7200 Kcal là lượng cần thiết để giảm 1 Kg mỡ. Vậy nếu 1 ngày bạn giảm được 240 kcal trong khẩu phần ăn thì trong 1 tháng bạn sẽ giảm được 1 Kg mỡ. Nói cách khác, nếu bạn ăn bữa này một lần một ngày và duy trì lâu dài thì việc giảm cân sẽ được thực hiện một cách dễ dàng. Ngoài ra, nếu bạn kết hợp tập thể dục thì năng lượng tiêu thụ sẽ tăng lên, chế độ ăn uống của bạn sẽ trở nên hiệu quả và điều độ hơn.

Công thức nấu ăn cho nhân viên Tanita được sử dụng các phương pháp kiểm soát lượng calo và hàm lượng muối. Bằng cách áp dụng những điều này, chúng ta có thể giảm lượng calo và muối thừa từ các bữa ăn thông thường.

1.Dụng cụ ngăn chặn “dầu mỡ” dư thừa”

Trong mỗi bữa ăn của nhân viên, chúng tôi cố gắng kiểm soát lượng “dầu mỡ” hợp lý cho khẩu phần ăn 500 kcal. Dầu, mỡ đun nấu chính là nguồn năng lượng & là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng ngay cả một lượng nhỏ dầu mỡ cũng chứa nhiều năng lượng (1 g = 9 kcal), do đó, chúng tôi cố gắng loại bỏ “các loại dầu mỡ có thể nhìn thấy” như dầu ăn, da động vật, thịt mỡ, và “các loại dầu mỡ ẩn” chứa trong các thành phần thức ăn càng nhiều càng tốt. Vì một lượng dầu mỡ nhỏ thôi cũng chưa nhiều calo. Chẳng hạn, ta dành thời gian để loại bỏ da gà cũng là cách làm giảm lượng calo đáng kể cho khẩu phần ăn. Ngoài ra, thay vì chế biến nhiều món chiên hoặc xào, ta có thể chọn các loại thực phẩm để nướng nhằm loại bỏ chất béo dư thừa từ các thành phần. Bên cạnh đó, thịt và cá có chứa rất nhiều protein là dinh dưỡng quan trọng cho cơ bắp, nhưng trong thực tế, những chất béo trong 2 loại thực phẩm này cũng chiếm một lượng không nhỏ. Nếu bạn là một người hoạt động bình thường, bạn nên giới hạn khoảng 100 g mỗi khẩu phần. Chúng ta có thể hạn chế lượng Calorie nhờ một vài kỹ thuật nấu nướng. Cụ thể hơn, hãy xem ví dụ dưới đây:

●Mẹo để nướng/ xào thực phẩm
・Sử dụng chảo rán được thực hiện theo quy trình teflon hoặc lò nướng/ bếp nướng không sử dụng dầu.
・Sử dụng vỉ nướng, lò vi sóng để nướng, cho thêm 1 chút dầu
・Khi nướng thịt, cá, sử dụng giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu mỡ dư thừa

●Mẹo chiên thực phẩm
・Để nguyên miếng khi chiên thực phẩm cở lớn rồi sau đó mới cắt ra. (Hạn chế lượng dầu len vào mặt cắt)
・Tẩm bột áo mỏng
・Không chiên mà dùng lò nướng để hạn chế dầu ăn

2. Công cụ ngăn chặn lượng muối dư thừa

Có quá nhiều hàm lượng calo cũng như nhiều hàm lượng muối dư thừa trong khẩu phần ăn cũng đều không tốt cho sức khoẻ. Khi cơ thể nạp vào một lượng lớn muối ăn thì dễ dẫn đến các bệnh về lối sống như tăng huyết áp. Hơn nữa, cơ thể cố gắng tích lũy độ ẩm theo tỷ lệ muối hiện có. Nếu thừa nhiều muối, cơ thể dễ mắc nguy cơ phù nề và gánh nặng lên các mạch máu. Bên cạnh đó, những món ăn được nêm nếm nhiều gia vị, sẽ trở nên đậm đà hơn, và từ đó bạn sẽ dễ nuông chiều cơn khát của mình bằng việc uống nhiềi nước ngọt hơn. Vì vậy, cách này quả thực không quá hiệu quả trong việc kiểm soát sự thèm ăn. Bếp ăn Tanita luôn đưa ra các biện pháp để hạn chế hàm lượng muối thông qua việc sử dụng những thực phẩm có tính axit, vị hăng cay, vị umami, vị ngọt. Cụ thể hơn, chúng ta cùng xét ví dụ sau:
· Tính axit: Sử dụng giấm ngũ cốc, giấm rượu, giấm balsamic, nước chanh v.v…
· Vị hăng/cay: Dùng các loại gia vị như ớt đỏ, Tabasco, bột cà ri, mù tạt, wasabi, gia vị
· Vị ngọt thịt: chế biến súp từ cá ngừ bào Katsuobushi và tảo bẹ khô
· Vị ngọt: Dùng mirin (một loại gia vị của Nhật), mật ong, v.v
· Gia vị: sử dụng rau có hương vị (shiso, gừng, hành tây), mè rang, rau thơm
· Koku: Dùng kem, hạt
· Trái cây: hãy tận dụng các loại trái cây như nguồn thức ăn quan trọng

3.Việc định lượng nguyên liệu nấu ăn là rất quan trọng 
vVệc hạn chế lượng calo và lượng muối thì “cân” là điều quan trọng. Trong lúc nấu, hãy sử dụng muỗng để lấy gia vị một cách vừa phải và phù hợp. Cần chú ý rằng lượng dầu được sử dụng trong nấu ăn nếu không được điều chỉnh hợp lý thì dễ dẫn đến tình trạng thừa nhiều calorie. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát liệu mình có đang tiêu thụ quá nhiều muối và năng lượng dư thừa trong thức ăn hàng ngày hay khônh? Cần lưu ý rằng không phải ước lượng bằng mắt mà hãy đo bằng thìa, cốc, chén… sao cho hợp lý. Cũng thông qua đây, bạn có thể nhận ra mối tương quan giữa kích thước cơ thể với mức độ ít nhiều của đồ ăn, qua đó có thể xác định lượng thức ăn cần để nạp vào cơ thể. Như vậy cũng dễ dàng để bạn kiểm soát được cân nặng của mình.