Các cách ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là hiện tượng xương của cơ thể liên tục mỏng đi, trở nên giòn và dễ gãy hơn. Bản thân xương cũng có điều kiện sức khoẻ riêng. Những điều kiện đó là gì, hãy cùng khám phá!

Xương nếu không được chăm sóc và bảo vệ thì sẽ ngày một hao tổn

Theo thời gian, mật độ xương trong cơ thể người sẽ chịu nhiều tác động khác nhau và ít nhiều trở nên giòn, mỏng, dễ gãy hơn. Nếu tình trạng này liên tục kéo dài, rất nhiều khả năng sẽ dẫn đến căn bệnh loãng xương. Tuy vậy, nếu hiểu được nguyên nhân và bản chất của căn bệnh này thì chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được.

Thế nào là bệnh loãng xương?

Một bộ xương khoẻ mạnh phải rắn chắc và dày đặc (mật độ cao). Nhưng nếu mật độ xương giảm dần, xương trở nên mỏng hơn thì khi đó vấn đề xương khớp của bạn đang ở mức đáng báo động. Điều này sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng loãng xương. Tỉ lệ loãng xương ở nam và nữ lần lượt theo tỉ lệ 2:8. Điều này có nghĩa là phụ nữ dễ rơi vào tình trạng loãng xương hơn nam giới rất nhiều. Đặc biệt đối với những ai bước vào độ tuổi trung niên và khi về già, mật độ xương sẽ giảm dần theo tuổi tác nên lại càng dễ mắc chứng loãng xương. Tuy nhiên, theo thống kê mới đây thì tình trạng loãng xương đã xuất hiện ở những phụ nữ ngoài 30, thậm chí là ngoài 20 tuổi. Đây là vấn đề sức khoẻ rất đáng báo động cho các chị em phụ nữ.

Một vài nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này, có thể kể đến việc thiếu hụt can-xi trong cơ thể, hay là do chế độ ăn kiêng quá mức nghiêm ngặt. Để giảm tình trạng này, chị em có thể áp dụng những phương pháp đơn giản, dễ thực hiện như: bổ sung canxi & vitamin D, tắm nắng, tập luyện đều đặn, hợp lý. Bên cạnh đó, việc chú ý đến sự cân bằng trong chế độ ăn uống và luyện tập cũng là rất cần thiết.

● Dưới đây là một số tips giúp bạn bổ sung canxi hiệu quả, giúp xương chắc khoẻ hơn

1. Ăn đủ 3 bữa mỗi ngày

2.Bổ sung thực phẩm giàu canxi cho bữa ăn hàng ngày

3.Bổ sung vitamin D (có thể sử dụng các viên uống) để tăng khả năng hấp thụ canxi. Một vài thực phẩm giàu vitamin D, gồm: các loại cá chứa hàm lượng dầu cao, nấm hương..v.v

4.Không sử dụng nhiều các thực phẩm như snack, đồ ăn nhanh để tránh nạp quá nhiều photpho vào cơ thể, dễ dẫn đến tình trạng loãng xương

5.Tắm nắng một cách hợp lý để cơ thể có thể hấp thụ vitamin D

6.Hạn chế uống rượu và thuốc lá vì những thứ này sẽ làm hạn chế sự hấp thụ canxi của cơ thể

7.Tập thể dục đều đặn, hợp lý

Tăng độ bền của xương bằng cách vận động nhiều hơn

Như đã đề cập ở trên, việc tập luyện thể dục cũng góp phần giúp cho bạn có bộ xương chắc khoẻ hơn. Bằng cách tập thể dục, xương được kích thích, các tế bào xương hoạt động, đây là điều thiết yếu để kích thích sự tái tạo tế bào xương. Khi Canxi được đưa vào và các tế bào xương mới được hình thành thì việc tập thể dục chính là phương pháp tăng cường xương để hỗ trợ cơ thể. Ngay cả khi bạn không có thời gian để tập thể dục, hãy di chuyển một cách có ý thức từ ngày này sang ngày khác để kích thích xương: đi bộ, tăng cường vận động hàng ngày.v.v..Điều này cũng góp phần giúp bạn tiêu thụ năng lượng tốt hơn, và thúc đẩy hiệu quả cho việc ăn kiêng nữa đấy.