Chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng là gì?

Để tạo góp phần tạo ra một cơ thể khỏe mạnh, điều quan trọng là phải có chế độ ăn uống phải có được sự cân bằng dinh dưỡng. Hãy tìm tìm hiểu làm thế nào để cân bằng dinh dưỡng và làm thế sao để các chất dinh dưỡng đó phát huy tối ưu vai trò của mình.

Chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống cân bằng cân bằng dinh dưỡng sẽ đầy đủ các loại ngũ cốc cơ bản như gạo “món chính”, thịt, cá, trứng, thực thể protein như đậu nành…trong các bữa ăn chính. Nên kết hợp với đa dạng các loại rau, nấm, rong biển. Bạn có thể chuyển bị những “Bữa ăn kiểu Nhật Bản” kết hợp “món ăn phụ” và “súp”. Và nếu bạn tính đến lượng cần thiết trong ngày và không tiêu thụ quá nhiều calo, thì đây có thể là loại thực đơn khá hoàn hảo cho bạn.

Các điểm cân bằng

Hãy cố gắng sắp xếp bàn ăn của bạn đủ 3 màu sau để đạt được sự cân bằng lý tưởng:
· “Màu vàng” của đường có trong các thực phẩm chứa nhiều glucozo chủ yếu như gạo, bánh mì và mì
· “Màu đỏ” của protein có trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, đậu tương v.v
· Hãy ghi nhớ ” màu xanh” từ các món ăn phụ như rau, nấm, rong biển.

Vai trò của 3 nhóm thực phẩm

● Nhóm màu vàng

Cái gọi là “carbohydrate” thuộc nhóm màu vàng chứa trong ngũ cốc như gạo và bánh mì được cơ thể hấp thụ và trở thành đường trong máu. Đường này dễ sản sinh thành năng lượng, và đóng vai trò là nguồn năng lượng tác động nhanh tới cơ thể và não. Tuy nhiên, nếu không được chuyển hoá thành năng lượng, nó sẽ chuyển hoá thành chất béo bởi một hormone tên là insulin, và được lưu trữ trong cơ thể. Mặc dù nhóm thực phẩm này tạo ra nguồn năng lượng được chuyển hoá ngay sau bữa ăn nhưng lượng cabohydrat được sản sinh bởi nhóm thực phẩm này cũng có khả năng chuyển hoá thành chất béo, nên tránh việc nạp quá nhiều nhóm thực phẩm này. Để ngăn chặn việc hấp thụ quá nhiều calo, bạn cần điều chỉnh phương pháp nấu ăn và lượng thức ăn chủ yếu của nhóm thực phẩm màu vàng sao cho hợp lý.

● Nhóm màu đỏ

Cá, thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa và các loại đậu của nhóm màu đỏ giàu “protein”. Protein này  được tiêu hóa và hấp thụ, sau đó phân chia nhỏ thành các “axit amin”, nhưng có nhiều loại khác nhau, do đó cũng khác nhau và các hiệu ứng sinh lý của các axit amin vì thế mà cũng không giống nhau. Axit amin góp phần cấu tạo nên những thành phần như cơ bắp, cơ quan nội tạng, tóc, móng tay, vv Chúng cũng tạo ra các kích thích tố, các enzym và các tế bào miễn dịch. Axit amin cũng chính là một thành phần cơ bản của tế bào soma, DNA của thông tin di truyền cũng được làm từ các axit amin. Axit amin có hai loại chính: một loại có thể được tổng hợp từ các thành phần khác trong cơ thể, còn loại còn lại – là axit amin đặc biệt “axit amin thiết yếu” mà phải tổng hợp bằng các thực phẩm bên ngoài. Vì lý do này, nếu cơ thể bạn không có đủ protein có chứa nhiều loại axit amin, thì cơ thể sẽ bị suy giảm sức đề kháng, dễ nhiễm bệnh , hoặc mất cân bằng hoóc môn như kinh nguyệt không đều, cơ bắp bị suy yếu, độ ẩm trong tóc và móng tay, gây rối loạn nội tiết…v.v…

● Nhóm màu xanh lá cây

Đối với những người muốn ăn kiêng, đây là nhóm thực phẩm quan trọng. Bởi lẽ rất nhiều loại thực phẩm trong nhóm này rất giàu vitamin và khoáng chất, hàm lượng calo thấp nên nếu tận dụng nhóm thực phẩm này, bạn sẽ có cảm giác no lâu, mà cơ thể lại không phải nạp quá nhiều calo không cần thiết.

Lipid – một trong 3 nguồn dinh dưỡng chính

Có thể nói “lipid” là một trong ba chất dinh dưỡng chính. Lipid có thể được tổng hợp từ thịt mỡ, đồ chiên rán, bơ, cá xanh, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, quả bơ. Lipid, không chỉ là đóng vai trò của một nguồn dự trữ năng lượng mà còn là thành phần của màng tế bào, cơ quan, dây thần kinh, vv, và giúp vận chuyển vitamin.
Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra rằng lipid có các chức năng tiết ra và điều hòa các kích thích tố khác nhau. Một số loại lipid giúp cho bạn có làn da đẹp và mái tóc chắc khoẻ. Đặc biệt, một số lipid béo như “omega-3″có trong cá màu xanh; dầu quả óc chó; dầu hạt lan; dầu tía tô ; dầu ô liu mang lại rất nhiều tác dụng làm đẹp. Nó cũng giúp giảm cholesterol và cải thiện huyết áp. Hãy đặc biệt lưu ý và bổ sung những loại lipid chất lượng, chẳng hạn như cá và các loại hạt để nạp được nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể khoẻ, đẹp!