Calo (Calorie) là gì?

Bài viết dưới đây sẽ giải thích định nghĩa của calories dựa vào vấn đề thức ăn và luyện tập.

Định nghĩa về Calo (calorie)

Tập thể dục là “di chuyển cơ thể”, và gần đây được gọi là hoạt động thể chất cùng với các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày (sinh hoạt) và thể thao và các hoạt động khác. Con người vốn là loài động vật cao cấp, và giống như các động vật khác, “cơ chế di chuyển”  là sẵn có cho mỗi cơ thể. Tuy nhiên, khi cuộc sống hiện đại hơn, cơ hội tập luyện lại giảm mạnh. Và nhiều người lại không có thói quen tập thể dục (do nóng/lạnh/bận rộn)

Mối quan hệ giữa calo và lượng mỡ cơ thể

Giả sử bạn nạp vào cơ thể được 100 kcal thông qua lượng thức ăn, và bạn tập luyện, hoạt động…và tiêu thụ hết 100 kcal thì năng lượng cơ thể bạn đã được chuyển hoá hết, không còn tồn tại trong cơ thể của bạn nữa. Nhưng nếu như bạn không thể tiêu thụ hết được 100 kcal đã hấp thụ đó, thì phần còn lại sẽ chuyển hoá thành chất béo (lượng mỡ cơ thể)

Cách để giảm được 1kg mỡ

Vậy, cần bao nhiêu calo để giảm 1 kg (1.000 g) chất béo được lưu trữ trong cơ thể?
Vì 1 g chất béo tương ứng với 9 kcal. vậy cần 9000 kcal calo để tiêu thụ 1 kg chất béo. Chất béo của lưu trữ trong cơ thể của chúng ta dưới dạng “tế bào mỡ”. Tuy vậy, không phải tất cả tất cả đều là chất béo tinh khiết. Khoảng 80% tế bào mỡ là chất béo tinh khiết (mảng dầu), và 20% còn lại được tạo thành từ nhiều chất khác nhau, hình thành nên độ ẩm và tế bào.
Dựa trên điều này, để tiêu thụ 1 kg chất béo, năng lượng (calorie) cần thiết là 9 kcal x 1000 g x 80% = khoảng 7200 kcal. Nói cách khác, năng lượng bạn cần tiêu thụ để giảm 1 kg mỡ trong một tháng là 7200 ÷ 30 = 240 kcal, là 240 kcal

mỗi ngày. Nếu có thể tiêu thụ 240 kcal năng lượng mỗi ngày, hoặc nếu bạn có chế độ ăn kiêng, bạn có thể giảm 1 kg mỡ trong một tháng.
Lấy ví dụ trực quan, 240 kcal tương đương với “1 miếng bánh nướng” hoặc 1 lon chai rượu 500 mL, hoặc nếu là bia tươi, thì tương đương với 1/2 cốc (đối với cơ thể đàn ông cao 171 cm, nặng 70 kg trong độ tuổi từ 30-40)※ 2 , để tiêu thụ 240 kcal, họ có thể áp dụng 1 trong các phương pháp vận động sau: “đi bộ khoảng 50 phút”, “hoặc chạy bộ khoảng 27 phút”  (※ 1).

※1 Dựa trên kết quả của Báo cáo khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia, Khảo sát sức khỏe 2011
※2 Từ bảng thành phần tiêu chuẩn thực phẩm Nhật Bản 2010

Ngoại hình chúng ta sẽ thay đổi ra sao nếu giảm được 1 kg mỡ?

Dù cho chúng ta có nạp vào cơ thể 7200 kcal thì cũng chỉ tương đương với 1 kg mỡ. Nếu nói rằng chúng ta giảm 1 kg mỡ, thì về mặt số liệu dường như cũng không có quá nhiều biến chuyển. Tuy nhiên, chỉ cần bạn giảm được 1 kg mỡ thì ngoại hình của bạn sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Về mặt con số, sự thay đổi 1 cm vòng eo xuất hiện ở ngoại hình tiêu chuẩn của đàn ông, lượng mỡ có mật độ phân bổ thấp, và mức độ mỡ nhiều hay ít phụ thuộc vào cân nặng của nó. Vậy nên có thể hình dung 1kg mỡ đó có thể chứa trong 2 chai đựng có sức chứa 500 ml và 3.5 chai đựng đồ uống axit lactic (như hình bên).

Vậy nên nếu bạn giảm được 1 kg mỡ tức là thân hình bạn sẽ trở nên gọn gàng hơn trông thấy, sẽ rất khác biệt so với ban đầu.

Thông qua việc nhận biết được lượng calo cần hấp thụ và cần tiêu thụ của cơ thể, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được cân nặng, vóc dáng của mình thông qua các bài luyện tập cũng như chế độ ăn kiêng hợp lý. Hãy nhớ rằng “cân bằng năng lượng” là vô cùng quan trọng, từ đó giúp bạn có được một thân hình đẹp và một lối sống khoẻ mạnh.