Làm sáng tỏ bí ẩn #fitspiration – vấn đề chung của những người có tầm ảnh hưởng trong giới thể hình

Sol Gilbert, chủ sở hữu phòng tập Underground Gym và cũng là người phát ngôn của Tanita, đã tìm hiểu sâu hơn về xu hướng #fitspiration (cảm hứng tập thể dục) và ý nghĩa của nó đối với sức khỏe và việc tập luyện trong thời đại truyền thông xã hội.

Image result for fitspiration

Năm 2017 là năm của #strongnotskinny (ốm khỏe mạnh chứ không mỏng manh): tất cả những người nổi tiếng từ A đến D đều bất ngờ đăng tải thói quen tập luyện của họ lên mạng, doanh số đồ thể thao tăng vọt và mọi người đột nhiên cảm thấy thật tuyệt khi quan tâm đến sức khỏe bản thân. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng sinh viên bây giờ thích tập luyện hơn là tiệc tùng.

Việc nhiều người đang cố gắng áp dụng lối sống lành mạnh và chăm sóc sức khỏe của mình được xem là một bước đi đúng hướng, đặc biệt là vào thời điểm tỷ lệ béo phì kỷ lục đang dẫn đến khủng hoảng sức khỏe toàn cầu. Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng về số lượng của các blogger thể hình lại mang đến một vấn đề riêng, những vấn đề mà chúng ta, với tư cách là một ngành công nghiệp cần phải giải quyết.

Sự thật hay theo mốt?

Trước hết, chúng ta cần biết rằng những blogger này có mức độ ảnh hưởng không hề nhỏ, không chỉ ở nước họ, mà trên toàn thế giới. Mười blogger thể hình hàng đầu trên Instagram có lượng người theo dõi tổng cộng gần 40 triệu và Kayla Itsines, nữ hoàng của cộng đồng blogger thể hình trên Instagram đã kiếm được hơn 46 triệu đô la chỉ trong năm ngoái. Tuy nhiên, đáng lo ngại là đại đa số những người có tầm ảnh hưởng này có rất ít hoặc không hề được đào tạo hoặc có bằng cấp. Bất cứ ai có thể truy cập Internet hiện nay đều có thể tư vấn và hướng dẫn, hoặc giới thiệu các phương pháp mà họ đang ủng hộ. Nhưng vấn đề là những phương pháp này lại thường thiếu bằng chứng khoa học nghiêm trọng.

Nếu may mắn điều này chỉ có nghĩa là một người không đạt được kết quả như mong đợi trong một thời gian nhất định khi làm theo phương pháp được khuyến khích (điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự tự tin về cơ thể của họ), còn tệ nhất là nó có thể dẫn đến thiệt hại lâu dài nếu một cá nhân thực hiện các kỹ thuật không đúng hoặc áp dụng một số chương trình ăn kiêng nhất định không phù hợp với cơ thể của họ.

Image result for chấn thương do tập
tập luyện không đúng cách dễ gây chấn thương

Với tư cách là một chuyên gia thể dục, tôi đã quá hiểu rằng việc áp dụng cùng một phương pháp với nhiều đối tượng là một ý tưởng không hay chút nào. Với sự trợ giúp của công nghệ, tiêu biểu là thang đo thành phần cơ thể của Tanita, chúng tôi có thể xác định được cơ thể khách hàng có thể cần hoặc không cần những gì và xây dựng một chương trình tập luyện phù hợp với điều đó. Hiển nhiên là cơ thể của từng cá thể là khác nhau và đã đến lúc để chúng ta tìm kiếm một cách tiếp cận mới mẻ hơn xử lý nhu cầu của từng khách hàng, giúp họ tránh xa các xu hướng tập thể dục điên rồ, không phù hợp.

Không nên đánh giá sức khoẻ chỉ qua bề ngoài

Hơn thế nữa, những người dùng tiêu biểu của Instagram này lại một lần nữa nhắm vào chính các đối tượng dễ bị tổn thương, mà trước đây đã từng tự bỏ đói mình để mặc được size 0 – nói cách khác là những người trẻ tuổi thiếu tự tin về cơ thể của họ. Mặc dù mốt tập #strongnotskinny ở một mức độ nào đó, đã giúp xây dựng hình ảnh cơ thể khỏe mạnh cho nhiều người trẻ tuổi – khuyến khích họ giảm mỡ và xây dựng cơ bắp. Nhưng chúng ta vẫn phải suy nghĩ đến những tác hại mà phương pháp này mang đến.

Một lần nữa, những người có tầm ảnh hưởng này đang đặt ra những tiêu chuẩn cao không tưởng cho những người trẻ khác, #bodygoals (mục tiêu thể hình) không thực tế và quá dễ thất bại. Chúng ta cần nhắc nhở những người trẻ tuổi rằng bức ảnh về một cơ thể săn chắc với làn da sáng bóng đã được chỉnh sửa cẩn thận với ánh sáng và góc độ hoàn hảo, và không hề vẽ ra bức tranh đầy đủ về sức khỏe hoặc thể lực thực sự của họ.

Image result for cân tanita
cân sinh học Tanita giúp theo dõi sức khoẻ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, vấn đề với #fitspiration là mục tiêu mà nó thúc đẩy là một mục tiêu hoàn toàn hời hợt. Chúng ta phải nhận thức được rằng các bức hình chụp trước và sau khi tập chưa từng được xem là một cái nhìn đáng tin cậy để đánh giá sức khoẻ của một người. Ngành công nghiệp thể dục hiện đang phát triển để đáp ứng nhu cầu này, để giúp nhìn sâu hơn về sức khoẻ của một người mà không chỉ dựa vào vẻ bề ngoài, với những tiến bộ công nghệ được thiết kế để mang lại cái nhìn sức khỏe tốt hơn và chính xác hơn. Các máy theo dõi thành phần cơ thể, như máy BDE của Tanita , hiện đang bắt đầu thay thế các hệ thống BMI lỗi thời, giúp đo lường sức khỏe bên trong của từng cá nhân, theo dõi hơn mười chỉ số về thành phần cơ thể, bao gồm khối lượng cơ, mỡ nội tạng và BMR.

Nguồn: Tanita