Lý do tập luyện nhiều nhưng vẫn không giảm cân?

Vì sao cách giảm cân của mọi người vẫn hay dùng là ăn ít đi, tập nhiều lên không phải là cách ăn kiêng chuẩn, thậm chí nó còn gây hại cho cơ thể? Đó là do chúng ta chưa nắm được quy luật chuyển hóa của cơ thể. Cùng tìm hiểu một số lý do tập luyện nhưng không giảm cân phổ biến trong bài viết dưới đây.

Ăn quá ít nhưng tập luyện quá nhiều.

Cơ thể chúng ta là một hệ thống thông minh, nếu nó nhận những tín hiệu gây nguy hại lập tức tự điều chỉnh để sống sót. Khi bạn ăn ít đi và tập nhiều lên cùng lúc, chuyển hóa sẽ không phản ứng lại theo kiểu cộng hay trừ đơn giản. Bạn nghĩ rằng mình ăn ít đi, tập nhiều lên sẽ làm giảm năng lượng trong cơ thể, cơ thể sẽ đốt mỡ, đốt năng lượng và bạn sẽ giảm cân. Thực tế không phải vậy. Việc ăn quá ít, tập quá nhiều, cơ thể sẽ kích hoạt trạng thái chống đói, cơ bắp sẽ mất dần, trao đổi chất giảm, các cơn đói gia tăng. Bạn sẽ có xu hướng ăn trở lại và mất khả năng kiểm soát cân nặng.

Phương pháp tập luyện không hợp lý

Cơ thể chúng ta sẽ liên tục thay đổi để thích nghi với những điều mới, do đó bạn cứ giữ mãi một mức tạ hay một bài tập mãi mà không thay đổi thì các cơ sẽ không được “đánh thức” để tạo nên sự khác biệt. Chẳng hạn, bình thường bạn tập 10-15 cái mỗi lần thì bây giờ hãy tăng lên 20-25 cái. Hoặc với những bài tập trên máy tập chạy thì bạn có thể xen kẽ nhiều dạng tập như chạy nhanh, chạy chậm kết hợp với nhau để tăng hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý thời gian nghỉ giữa các bài tập vừa đủ 1-2 phút cho những bài tập nặng và 30-60 giây cho những bài tập nhẹ. Khi nghỉ quá lâu các cơ sẽ bị nguội, lúc đó xem như bạn tập lại từ đầu, rất tốn thời gian và công sức mà lại không mang lại kết quả.

Sử dụng nhiều bia rượu, chất kích thích

Bia rượu gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, thiếu sự tỉnh táo, tập trung, suy giảm trí nhớ, các hành vi tiêu cực, dễ mắc các bệnh về thần kinh. Sử dụng quá nhiều bia rượu sẽ làm giảm sự phát triển của cơ bắp, hiệu ứng đốt mỡ tuyệt vời của testosterone, chậm quá trình oxy hóa chất béo trong cơ thể.

Mỗi gram alcohol chứa tới 7 calo, gần gấp đôi lượng calo chứa trong 1g protein, 1g đường. Nó chỉ đứng sau chất béo với 9 calo.  Calo trong rượu là loại rỗng, không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cơ thể, tác nhân thúc đẩy quá trình lưu trữ chất béo.

Nguồn: Zing News