Mất cân bằng điện giải và 6 dấu hiệu nhận biết

Rối loạn điện giải là biểu hiện của sự mất cân bằng, chênh lệch các khoáng chất trong cơ thể dẫn đến rối loạn các cơ quan giữ chức năng quan trọng trong cơ thể. Bài viết sau đây TANITA sẽ giới thiệu với bạn 6 dấu hiệu nhận biết cơ thể mất cân bằng điện giải.

Chất điện giải là gì?

Chất điện giải trong cơ thể bao gồm các vi chất quan trọng như Canxi, Clo, Magie, Kali, Natri, Phosphonate. Những khoáng chất mang điện tích này có mặt trong máu, dịch lỏng tế bào và nước tiểu. Ngoài ra, các vi chất này cũng được tiêu hóa cùng với thức ăn và đồ uống.

Dấu hiệu nhận biết mất cân bằng điện giải

1. Mất nước

Tùy thuộc vào loại chất điện giải nào bị mất cân bằng mà sẽ có triệu chứng mất nước đa dạng khác nhau, trong đó quan trọng nhất là natri. Khi lượng natri trong máu tăng cao sẽ làm cho cơ thể luôn cảm thấy khát nước liên tục, dễ bị kích động, lú lẫn, nặng hơn là co giật và hôn mê.

 2. Uống quá nhiều nước, uống liên tục

Lượng nước cần cung cấp đủ cho cơ thể mỗi ngày từ 1,5 đến 2 lít nước, nhưng không phải lúc nào uống nhiều nước cũng tốt. Nếu cơ thể bị dư thừa nước sẽ làm cho lượng natri trong máu xuống thấp nguy hiểm, dẫn đến một số triệu chứng như: buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, mệt mỏi, hôn mê, thiếu tỉnh táo, bồn chồn, yếu cơ, co giật.

Cân phân tích thành phần cơ thể TANITA sẽ kiểm tra giúp bạn phần trăm lượng nước trong cơ thể. Máy cân TANITA so sánh phần trăm tổng lượng nước trong cơ thể của bạn với mức trung bình của người cùng tuổi, 45%-60% đối với nữ và 50%-65% đối với nam.

 3. Nhịp tim bất thường

Kali có vai trò điều chỉnh giúp cân bằng nước và điện giải. Một lượng nhỏ kali trong máu hạ thấp, cơ thể sẽ không biểu hiện rõ rệt. Tuy nhiên, nếu lượng kali quá thấp cơ bắp sẽ yếu đi, co giật cơ, ngứa râm ran, tê bì, tim đập nhanh hoặc chậm thậm chí có thể bị ngừng tim.

4. Cảm giác ngứa ran ở bàn chân và ngón tay

Triệu chứng này liên quan trực tiếp đến hàm lượng canxi được duy trì bởi tuyến cận giáp. Quá nhiều canxi sẽ làm cho cơ thể khát nước, sỏi thận, đi tiểu thường xuyên, đau xương, yếu cơ, đau bụng, táo bón, dễ rơi vào trạng thái stress mệt mỏi.

5. Tuần hoàn kém

Nồng độ phosphate đóng vai trò quan trọng trong việc tạo phân tử năng lượng ATP. Khi lượng phosphate tăng cao sẽ gây ngứa, canxi hóa mạch máu, ảnh hưởng đến tuần hoàn và gây sỏi thận. Ngược lại, khi lượng phosphate hạ xuống mức thấp dẫn đến yếu cơ hô hấp, rối loạn nhịp tim, trường hợp nặng nhất là tử vong.

6. Mệt mỏi

Chất điện giải là các khoáng chất tăng cường đề kháng và sức mạnh cho cơ thể. Vì vậy nếu bị rối loạn điện giải thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống. Triệu chứng này còn bắt nguồn từ vấn đề thiếu magie, liên quan đến vấn đề ăn uống, tiêu chảy, uống nhiều rượu, uống thuốc lợi tiểu trong thời gian dài.