Nắm thông tin về các thành phần cơ thể là chìa khóa để ngăn ngừa việc tập thể dục quá sức

Sol Gilbert, chủ sở hữu của phòng tập thể hình Underground và là người phát ngôn của Tanita đã nghiên cứu cách hiệu quả nhất mà các chuyên gia thể hình có thể dựa vào việc đánh giá các thành phần cơ thể để đảm bảo khách hàng của họ không gặp khó khăn hoặc thiệt hại có thể xảy ra trong liệu trình tập luyện.

Với tư cách là các chuyên gia trong thể hình, khách hàng của chúng tôi luôn tin tưởng rằng chúng tôi sẽ đảm bảo rằng họ đang tập luyện đúng cách. Thế nhưng chính sự gia tăng của lượng người lấy cảm hứng luyện tập từ những influencers (người có sức ảnh hưởng với số đông như người nổi tiếng, hoặc ngôi sao youtube, instagram,v..v..), từ các thử thách tập luyện và diễn đàn trực tuyến, đã khiến nhiều người tự lên kế hoạch tập luyện cho chính mình và điều này đôi khi có thể được xem là hại nhiều hơn lợi. Điều này không chỉ đơn giản là không đạt được hiệu quả tập luyện mong muốn – nó còn có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe khách hàng về lâu dài.

Lấy các bài tập HIIT làm ví dụ. Mặc dù lợi ích của việc tập luyện cường độ cao là không thể không nhắc đến, thế nhưng tập luyện như vậy quá ba buổi một tuần có thể gây căng thẳng không cần thiết cho hệ thống thần kinh, khớp và các nhóm cơ.

Trong trường hợp xấu nhất, điều này có thể dẫn đến tiêu cơ vân – nơi cơ bắp bắt đầu bị phá vỡ và bị rò rỉ vào máu. Theo một nghiên cứu gần đây của Tạp chí Y học Hoa Kỳ, điều này thường xuyên xảy ra ở các trại huấn luyện quân sự, với các triệu chứng như vậy gặp phải ở những người không quen tập luyện với cường độ cao, chỉ sau một buổi tập HIIT. Các chương trình tập luyện phổ biến như CrossFit thường được xem là nguyên nhân gây ra sự gia tăng của hội chứng này, do khuyến khích nhiều người thường xuyên luyện tập các bài tập ở mức độ cường độ cao và thường dẫn đến thiệt hại cho cơ bắp do không được giám sát.

Và trong khi những nút like trên Instagram đã được xem là rất hiệu quả trong việc thay đổi nhận thức về việc rèn luyện sức khoẻ – đặc biệt là đối với phụ nữ – vẫn có nhiều người tin rằng thói quen tập luyện tập trung vào cardio là cách tốt nhất để giảm cân.

Ngược lại, những người khác lại chỉ tập trung vào một số bộ phận như phần trên cơ thể – “never skip leg day” (không được bỏ qua bất kỳ ngày luyện tập cho phần chân) đã trở thành meme (ảnh chế) mà thậm chí không cần lý do! Cách tiếp cận này dễ làm khách hàng tập luyện quá sức các nhóm cơ nhất định hoặc bỏ bê những các nhóm cơ khác. Nếu không có một chương trình cân bằng, phù hợp về tập luyện cardio và rèn luyện sức mạnh, sức khoẻ thể hình thực sự là điều không thể nào đạt được. Với tư cách là chuyên gia thể hình, chúng ta có nhiệm vụ tư vấn cho những người có thể là nạn nhân của cạm bẫy đầy thu hút này.

Chúng tôi không mong muốn làm giảm sự nhiệt tình của khách hàng, tuy nhiên điều quan trọng bây giờ là hỗ trợ họ nhiều nhất có thể và đưa họ đi đúng hướng. Cân đo thành phần cơ thể là một cách tuyệt vời để xác định bất kỳ thiệt hại đang xảy ra cho cơ hoặc khớp. Những số liệu này vượt xa chỉ số BMI – đưa ra các phép đo chi tiết đến từng chi bao gồm khối lượng cơ bắp, mỡ cơ thể, mực nước, mật độ xương, cùng tốc độ trao đổi chất. Bất kỳ nguyên nhân gây thiệt hại hoặc căng thẳng nào cho các nhóm cơ có thể dễ dàng được đưa ra cho khách hàng của bạn – ví dụ, sự không đồng đều trong các khối cơ chân có thể cho thấy rằng một người có thể phải chú trọng tập luyện hơn những người khác.

Nguồn: Tanita