Nâng cao hiểu biết về sử dụng cân đo phân tích thành phần cơ thể để hỗ trợ người mới tập

Matt Lawson, huấn luyện viên và chuyên gia dinh dưỡng, đồng thời là người phát ngôn của Tanita đã giải thích chi tiết cách phân tích các thành phần cơ thể để khuyến khích và hỗ trợ những người  tập mới trên hành trình tập thể dục của họ.

Trong khi câu nói “tập luyện để khỏe mạnh chứ không để giảm cân” đã trở nên thịnh hành trong những năm gần đây, phần lớn số đông vẫn lấy mục đích giảm cân làm động lực chính để bắt đầu hành trình rèn luyện của mình.

Image result for tập thẻ duc

Suy nghĩ này không nên được khuyến khích. Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, gần 30% người trưởng thành ở Anh được đánh giá là béo phì, và thiệt hại về lâu dài là việc này đã và đang khiến sức khỏe trung bình của cả nước tuột dốc, gây căng thẳng đáng kể cho các nguồn lực NHS. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là những người muốn giảm cân không nên chỉ cố gắng giảm số đo vòng eo, mà hãy vận dụng việc tập luyện và chế độ ăn uống hợp lý để cải thiện tình trạng sức khỏe của chính mình.

Lấy ví dụ như, một cải tiến đáng nhắc đến gần đây là việc thay đổi các biện pháp BMI phổ biến nhưng lỗi thời, chỉ tính chỉ số chiều cao và cân nặng cơ bản, mà không tính mật độ cơ hoặc lượng nước trong cơ thể. Thay vào đó, máy phân tích sinh học hiện đã và đang được ca ngợi là thước đo chính xác và toàn diện nhất cho sức khỏe. Máy giúp người đọc xem xét toàn cơ thể cả trong và ngoài, bằng việc đo mức mỡ nội tạng, khối lượng cơ, mật độ xương, khả năng trao đổi chất và  nước, để đưa ra đánh giá toàn diện cho người được đo và làm nổi bật bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào trong cơ thể.

Image result for may do co the tanita
Máy đo Tanita giúp đo cơ thể toàn diện

Đối với những người mới tập thể hình lần đầu, số liệu được máy cung cấp có thể được xem là mối quan ngại lớn, nhưng thông tin này là rất cần thiết để người được đo phải nhận thức được chính xác giá trị của từng thành phần cơ thể của mình trước khi bắt đầu hành trình tập luyện. Sản phẩm nên được kết hợp đặt vào mọi phòng gym, cùng diễn giải đầy đủ về cách thức hoạt động của máy và ý nghĩa của mỗi phép đo.

Một khi khách hàng đã sử dụng thang đo thành phần cơ thể, các huấn luyện viên nên lấy những phân tích được đưa ra làm cơ sở để vạch ra một kế hoạch tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý để giải quyết bất kỳ vấn đề sức khỏe nào được đưa ra trên cân. Ví dụ, thông tin đo chỉ ra tốc độ trao đổi chất thấp, điều này có thể được cải thiện nhờ chế độ ăn uống; hoặc khối lượng cơ không nhất quán trên các chi có thể được cân bằng bởi một chương trình đào tạo chọn lọc.

Cân phân tích thành phần cơ thể đang dần được sử dụng phổ biến hơn trong các phòng tập thể dục trên cả nước – ví dụ, cân Tanita hiện có mặt trong mọi phòng tập Virgin Active và David Lloyd trong cả nước Anh. 

Nguồn: Tanita