Ngủ quá nhiều có tốt cho sức khoẻ?

Với nhịp sống bận rộn ở các đô thị nhộn nhịp càng làm cho con người ít quan tâm đến chế độ nghỉ ngơi, hồi phục sau ngày làm việc dài. Họ sẽ có thói quen thức thật khuya sau đó ngủ thật dài bù lại vào ngày hôm sau. Điều đó sẽ tạo nên thói quen không lành mạnh, ảnh hưởng nhiều cơ quan trong cơ thể trong quá trình trao đổi chất, lâu ngày sẽ là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh tìm ẩn. 

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

Một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh tim mạch là thói quen ngủ quá ít hoặc quá nhiều. Các nhà khoa học tại trường Y tế Chicago, Mỹ, phát hiện rằng những người ngủ hơn 8 giờ/đêm có nguy cơ đau ngực gấp 2 lần và tăng 10% mắc bệnh tim mạch. 

Bên cạnh đó, ngủ nhiều cũng là một phần gây nên chứng đột quỵ. Trong khi giấc ngủ ngắn có liên quan đến nguy cơ đột quỵ 18%, còn giấc ngủ quá dài tăng 46% . Do thời gian ngủ quá nhiều, dẫn đến máu chảy trong huyết quản, giảm tích tụ máu, sẽ làm tăng nguy cơ tắc mạch máu, bình thường vấn đề này hay xảy ra ở bộ phận não, dễ dẫn đến đột quỵ.

Image result for de bi dot quy
Ngủ nhiều làm tăng nguy cơ gây đột quỵ

Tiểu đường

Bởi vì ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến nội tiết, cũng sẽ dẫn đến rối loạn hệ thần kinh, và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, ngủ nhiều gây béo phì, thừa cân cũng là một trong những nguyên nhân lớn gây ra căn bệnh tiểu đường khó chữa.

Béo phì

Image result for béo phì

Tăng cân là một yếu tố khác liên quan tới thói quen ngủ quá nhiều. Các nhà khoa học cho rằng các nguyên nhân như rối loạn hô hấp khi ngủ, trầm cảm hay tác dụng của thuốc có thể tăng thời gian ngủ và chúng cũng gây ra tình trạng tăng cân.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người ngủ 9-10 giờ mỗi đêm có khả năng bị béo phì nhiều hơn 21% so với người ngủ từ 7 đến 8 giờ, ngay cả khi bạn ăn ít và tập thể dục thường xuyên.

Đau đầu

Các nhà nghiên cứu tin rằng đau đầu là do tác dụng của một số chất dẫn truyền thần kinh trong não, bao gồm serotonin. Ngủ quá nhiều trong ngày sẽ phá vỡ giấc ngủ ban đêm, dẫn tới tình trạng đau đầu vào buổi sáng hôm sau.

Để phòng ngừa những căn bệnh tiềm ẩn, cách tốt nhất là phải có chế độ sinh hoạt khoa học và theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên.Chính vì thế mà việc cân đo tình trạng sức khỏe thường xuyên để theo dõi và sớm nhận thức được các thói quen không tốt là vô cùng quan trọng. Và cân Tanita sẽ là người bạn đồng hành giúp bạn giữ được sức khoẻ tốt.

Nguồn Vietnam.net