Nguyên nhân gây ra béo phì ở trẻ em

 

Một phần ba trẻ em trên thế giới đang gặp phải vấn đề “béo phì ở trẻ em”, và con số này đang tiếp tục tăng. Trẻ em có ít vấn đề về sức khỏe và y tế liên quan đến cân nặng hơn người lớn. Tuy nhiên, trẻ em thừa cân có nguy cơ bị béo phì cao hơn khi chúng trưởng thành, khiến chúng có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường.

Nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em?

Trẻ em trở nên thừa cân và béo phì vì nhiều lý do. Các nguyên nhân phổ biến nhất là yếu tố di truyền, thiếu hoạt động thể chất và chế độ ăn uống không lành mạnh. Chỉ số ít trường hợp hiếm hoi là thừa cân bởi nội tiết tố.

Mặc dù béo phì có thể là do di truyền, nhưng không phải tất cả trẻ em có tiền sử gia đình béo phì sẽ bị thừa cân. Trẻ em có cha mẹ hoặc anh chị em thừa cân có thể tăng nguy cơ bị thừa cân, nhưng điều này có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt.

Tổng lượng thức ăn nạp vào và hoạt động của trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cân nặng của trẻ. Ngày nay, nhiều trẻ em không thường xuyên hoạt động . Ví dụ điển hình là một đứa trẻ trung bình dành khoảng bốn giờ mỗi ngày để xem tivi. Khi máy tính và trò chơi điện tử ngày càng trở nên phổ biến, chúng có thể trở nên lười vận động và chỉ ngồi một chỗ để xem tivi hoặc chơi điện tử.

Làm sao để biết con tôi bị thừa cân?

Cách tốt nhất để xác định xem con bạn có thừa cân hay không là hãy kiểm tra tình trạng y tế của bé. Khi xác định liệu con bạn có thừa cân hay không, bác sĩ sẽ đo cân nặng và chiều cao của con bạn và tính chỉ số BMI, hoặc chỉ số khối cơ thể của bé, để so sánh giá trị này với các giá trị tiêu chuẩn. Bác sĩ cũng sẽ xem xét tuổi và mô hình tăng trưởng của con bạn.

Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi tránh khỏi tình trạng thừa cân?

Nếu con bạn bị thừa cân, điều quan trọng là bạn cho con bạn biết rằng bạn sẽ là người hỗ trợ chúng. Cảm xúc của trẻ về bản thân thường dựa trên cảm xúc của bố mẹ về chúng, và nếu bạn chấp nhận con bạn ở bất kỳ cân nặng nào, chúng sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân mình. Trò chuyện với con bạn về cân nặng của chúng cũng là một điều quan trong không kém, cho phép chúng chia sẻ mối quan tâm của chúng với bạn.

Không khuyến khích cha mẹ phân biệt đối xử con cái chỉ vì cân nặng của chúng. Thay vào đó, cha mẹ nên tập trung vào việc dần dần thay đổi hoạt động thể chất và thói quen ăn uống của cả gia đình. Bằng cách phối hợp cùng các thành viên trong gia đình, mọi người đều có thể thực hiện các thói quen lành mạnh và đứa trẻ thừa cân sẽ không cảm thấy cô độc.

Làm thế nào để tôi có thể thu hút gia đình mình vào những thói quen lành mạnh?

Có nhiều cách để khuyến khích cả gia đình có thói quen lành mạnh, bên cạnh đó việc tăng cường hoạt động thể chất của gia đình là điều vô cùng quan trọng. Một số cách để thực hiện điều này bao gồm:

  • Dẫn bằng ví dụ. Nếu con bạn thấy bạn hoạt động thể chất và vui chơi, chúng có nhiều khả năng sẽ vận động và duy trì hoạt động đó cho đến hết đời.
  • Lập kế hoạch cho các hoạt động gia đình như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội vào mỗi buổi sáng.
  • Hãy trở nên  nhạy bén với nhu cầu của con bạn. Trẻ thừa cân có thể cảm thấy không thoải mái khi tham gia vào một số hoạt động. Điều quan trọng là giúp con bạn tìm hiểu về các hoạt động thể chất mà chúng thích, ít gây bối rối hoặc quá khó khăn.
  • Hãy nỗ lực để giảm lượng thời gian bạn và gia đình dành cho các hoạt động ít vận động như xem TV hoặc chơi trò chơi điện tử.

Bất cứ cách tiếp cận nào cha mẹ chọn để áp dụng đối với một đứa trẻ thừa cân, mục đích không chỉ là để tham gia các hoạt động thể chất và tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, mà còn để tận dụng tối đa các cơ hội mà bạn và gia đình phải hoạt động để trở nên khỏe mạnh hơn.

Theo WebMD