Nhịn ăn để giảm béo có tốt cho sức khoẻ?

Với nhiều phương pháp giảm cân như hiện nay như dùng thuốc giảm cân, trà giảm cân, thì nhịn ăn cũng là một phương pháp khá phổ biến được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, bên cạnh cân sẽ bị sụt giảm, nhịn ăn còn là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến nhiều bệnh tật. 

Hạ đường huyết

Một suy nghĩ sai lầm của không ít người muốn giảm cân, đặc biệt là bạn gái là nhịn ăn càng nhiều giảm cân càng nhanh, giảm cân càng hiệu quả. Đó là lý do không ít người giảm cân nhịn ăn quá mức đến mức cơ thể bị hạ đường huyết.

Đường huyết là sản phẩm của quá trình phân hủy carbohydrate trong đó nó thể hiện ở hiện ở mức glucose có trong máu của bạn. Đây cũng giống như nhiên liệu giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường. Do đó nếu thường xuyên bỏ bữa thì lượng đường trong máu sẽ giảm xuống khiến bạn rơi vào trạng thái mất cân bằng, chóng mặt.

Tăng nguy cơ đái tháo đường túyp 2

Bệnh nhân đái tháo đường bao gồm hai túyp, túyp 1 thường ở người trẻ do thiếu tuyệt đối insulin, túyp 2 xảy ra ở tuổi trung niên và người già thường do tình trạng kháng insulin hoặc do sản xuất insulin không đầy đủ, do bất thường trong cấu trúc và hoạt động của insulin.

Image result for no eat to diet 750 x500

Nếu nhịn ăn hoặc ăn kiêng quá mức, sau 24 giờ, lượng đường trong máu sẽ bị giảm xuống, lượng glycogen dự trữ để chuyển thành đường sẽ bị cạn kiệt. Đường không được đưa vào tế bào, không chuyển thành glycogen dự trữ tại gan và cơ vân cũng như không chuyển được thành một số sản phẩm chuyển hóa trung gian khác. Khi đó, cơ thể bắt buộc phải sử dụng các con đường khác để duy trì lượng đường trong máu bằng cách tạo đường mới từ pyruvat, từ mỡ và từ protein của cơ thể. Từ đó lượng đường huyết tăng cao gây nên bệnh đái tháo đường.

Suy giảm trí nhớ

Chất béo chính là nguồn năng lượng thúc đẩy bộ não hoạt động tốt hơn. Thế nên việc nhịn ăn để giảm cân khiến cơ thể không đủ chất béo và dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ, biểu hiện rõ ràng nhất là chứng hay quên xuất hiện.

Dễ bị Stress

Glucose là nguồn năng lượng chính giúp cơ thể kiểm soát tâm trạng. Khi bạn bỏ bữa cơ thể không tổng hợp đủ glucose từ thức ăn, não nhận ít năng lượng hơn. Đó là lý do khi lúc đói bạn dễ nổi giận và cáu gắt hơn. Đồng thời, cũng dẫn đến tình trạng stress kéo dài.

Đối tượng nào tốt nhất không nên nhịn ăn để giảm cân?

Vì lý do an toàn, bạn cần hỏi xin ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng biện pháp này nếu không muốn gặp phải rủi ro sức khỏe ngoài ý muốn. Điều này là vô cùng quan trọng nếu như bạn đang mắc một căn bệnh tiềm ẩn mà bạn không hề biết.

Đặc biệt, không nên áp dụng phương pháp giảm cân này nếu như thuộc nhóm các đối tượng dưới đây:

  • Người dưới 18 tuổi
  • Phụ nữ đang có thai hoặc cho con bú
  • Người mắc chứng đái tháo đường tuýp 1
  • Người đã hoặc đang mắc chứng rối loạn ăn uống
  • Người đang trong giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật

Để phòng ngừa những căn bệnh tiềm ẩn, cũng như có cách điều chỉnh cân nặng phù hợp,  cân đo Tanita sẽ giúp bạn theo dõi và sớm nhận thức được các thói quen không tốt và có những chiến lược giảm cân an toàn và hiệu quả. Cân Tanita sẽ là người bạn đồng hành giúp bạn giữ được sức khoẻ tốt.

Nguồn Kênh14