Thế nào là chế độ ăn kiêng hiệu quả ?

Mọi người đều biết mấu chốt của việc giảm cân là 70% ăn kiêng và 30%  tập thể dục đều đặn. Thế nhưng, ăn kiêng hiệu quả không có nghĩa là nhịn hẳn, chỉ uống nước cầm hơi vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bài viết này sẽ đưa ra những lời khuyên thiết thực giúp bạn có chế độ ăn kiêng hiệu quả.

Hãy đưa rau củ, trái cây vào bữa ăn chính

Chế độ ăn kiêng hiệu quả lúc nào cũng nên hạn chế tinh bột, vì vậy bạn phải thay tinh bột bằng các loại rau củ, trái cây để đảm bảo sự cân bằng cho bữa ăn, giúp bạn no lâu hơn.

Bạn có thể chế biến đa dạng các món ăn từ rau củ, trái cây như sandwich, canh, cơm thập cẩm, salad, rau xào… Như vậy sẽ tạo cảm giác ngon miệng và đỡ ngán hơn việc bạn cứ phải ăn hoài một kiểu, một món rau củ.

Nên kết hợp từ năm đến chín loại trái cây và rau quả trong bữa ăn mỗi ngày. Những chất xơ có trong rau củ, trái cây giúp cơ thể bạn cảm thấy thỏa mãn về khối lượng thức ăn đã hấp thụ. Hơn nữa, loại thức ăn này rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Ăn ít vào ban đêm

Ăn nhiều vào buổi sáng, vừa vào buổi trưa và ăn ít vào buổi tối. Không nên ăn thêm những bữa phụ vào buổi tối sau 10 giờ vì ăn quá no trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn cảm thấy khó ngủ, đồng thời dễ hình thành mỡ và ngấn bụng do lúc này cơ thể có xu hướng tích trữ năng lượng.

Hãy đóng cửa nhà bếp sau bữa tối. Nếu quá đói, chỉ nên ăn những món snack nhẹ, ít calories.

Thưởng thức những món ăn bạn yêu thích

Không cần phải hạn chế những món ăn bạn yêu thích, ví dụ như sô-cô-la, kem, bánh ngọt… vì khi có dịp được ăn, bạn thường không kiềm chế được và có khuynh hướng ăn bù, ăn cho thỏa thích, nhiều gấp đôi, gấp ba.

Bạn vẫn có thể tận hưởng món mình thích, miễn là điều độ và có chừng mực.

Chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày

Nghiên cứu cho rằng chia đều từ bốn đến năm bữa ăn nhỏ một ngày thì tốt và dễ kiểm soát sự thèm ăn hơn.

 

Cung cấp đủ protein

Khẩu phần ăn chứa nhiều protein hơn chất béo hoặc carbohydrate rất tốt trong việc ăn kiêng giảm cân, theo Kris Gunnars, giám đốc Cơ Quan Dinh Dưỡng người Mỹ, nhà nghiên cứu có bằng cử nhân ngành dinh dưỡng.

Ăn đủ protein giúp cơ thể khỏe mạnh, nuôi dưỡng cơ và kích thích tiêu hủy mỡ mà vẫn có cảm giác no. Vì thế, bạn nên bổ sung thêm những nguồn protein có lợi cho sức khỏe như trứng, yogurt, phô mai, các loại đậu…

Uống nhiều nước lọc

Thay vì uống những loại có chứa nhiều calories như nước ngọt, sữa, cà-phê… để giải khát, hãy uống nước lọc. Nếu không thích nước lọc, bạn có thể thêm một ít chanh hoặc uống trà có hương vị trái cây. Các loại trà như trà mãng cầu, trà đào là loại giải khát ít calorie, rất tốt cho bạn.Đừng uống các loại nước có gas, bạn không thể giảm cân nếu tối nào cũng dùng bữa với 1 lon coca.

 

Nguồn:

https://www.nhs.uk/live-well/healthy-weight/12-tips-to-help-you-lose-weight/

https://www.healthline.com/nutrition/26-evidence-based-weight-loss-tips#section1