Thực phẩm nào giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả ?

Trong các loại rau củ mà bạn vẫn thưởng thức hàng ngày thực ra là cả một bầu trời các chất phòng chống ung thư hiệu quả. Chúng được gọi chung là các “hóa chất thực vật” hay phytochemical. Những hóa chất có nguồn gốc tự nhiên này được biết đến với hàng loạt công dụng như tăng đề kháng, giảm viêm, giảm hư hại DNA, điều hòa hormone và làm hạn chế tốc độ sản sinh những tế bào ung thư.

Bạn nên đều đặn dùng những loại thực phẩm chống lại ung thư dưới đây: 

Các loại súp lơ, bắp cải, xà lách và rau cải

Giàu các chất chống ung thư như diindolylmethane, sulforaphane và selene.

Các loại thực phẩm chống ung thư không hề xa lạ, chúng thường xuyên có mặt trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Nhưng để những thực phẩm này phát huy hiệu quả của chúng, ngoài việc chọn đúng món, bạn còn phải ăn đúng cách.

Trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư 

Trà xanh mang lại các chất chống oxy hóa hiệu quả. Trong một số thí nghiệm, trà xanh làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư ở ruột, gan, vú, da, phổi và u tuyến tiền liệt. 

Trứng và sữa

Hai loại thực phẩm này có hàm lượng vitamin D phong phú. Vitamin D là một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Không chỉ vậy, nó còn giúp giảm nguy cơ ung thư ruột, ung thư vú và cải thiện tỉ lệ sống sót ở người ung thư phổi.

Các loại thực phẩm chống ung thư không hề xa lạ, chúng thường xuyên có mặt trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Nhưng để những thực phẩm này phát huy hiệu quả của chúng, ngoài việc chọn đúng món, bạn còn phải ăn đúng cách.

Các loại đậu

Với các hóa chất thực vật tự nhiên, đậu có khả năng làm giảm hư hại của DNA. Chất xơ dồi dào trong thực phẩm này cũng giúp làm giảm nguy cơ ung thư ở đường tiêu hóa.

Gừng và nghệ – “thần dược” chống lại ung thư

Một số hoạt chất trong gừng và nghệ có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Tỏi

Có thể ngăn chặn sự tổng hợp các chất gây ung thư và các tế bào ung thư.

Các loại thực phẩm chống ung thư không hề xa lạ, chúng thường xuyên có mặt trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Nhưng để những thực phẩm này phát huy hiệu quả của chúng, ngoài việc chọn đúng món, bạn còn phải ăn đúng cách.

Phương pháp ăn tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả

Không có loại thực phẩm toàn năng nào có thể chống lại mọi loại ung thư. Để tăng hiệu quả phòng ngừa bệnh, trước tiên bạn cần một chế độ ăn đa dạng, trong đó chọn lọc các thực phẩm giàu dinh dưỡng và giúp cung cấp đủ các dưỡng chất giúp phòng ngừa ung thư.

Chất dinh dưỡng trong rau củ và trái cây thường thuyên giảm khi chúng không còn tươi và khi nấu nướng với nhiệt độ cao quá lâu. Do đó, bạn nên ăn những thực phẩm tươi và chọn cách chế biến ít dùng nhiệt nhất như trộn salad hay chỉ đơn giản là trụng qua nước sôi. Mỗi bữa ăn đầy đủ chất, gồm protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất sẽ cung cấp đủ năng lượng cho một cơ thể khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, tỉ lệ 2/3 phần ăn dành cho các thực phẩm nguồn gốc từ thực vật và 1/3 dành cho các thực phẩm từ động vật là lý tưởng nhất. 

Các loại thực phẩm chống ung thư không hề xa lạ, chúng thường xuyên có mặt trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Nhưng để những thực phẩm này phát huy hiệu quả của chúng, ngoài việc chọn đúng món, bạn còn phải ăn đúng cách.

Một mẹo nhỏ khác là chọn kết hợp các thực phẩm thành một bữa ăn có màu sắc bắt mắt. Bởi theo các chuyên gia dinh dững, màu sắc thực phẩm cũng phản ánh khá chính xác về lượng dinh dưỡng chúng mang lại. Bữa ăn càng nhiều màu sắc sẽ càng nhiều dinh dưỡng. Thêm vào đó, thực phẩm phòng ngừa ung thư sẽ mất đi hiệu quả nếu bạn chỉ tập trung vào phần “ăn” mà quên đi phần “uống”. Nhớ bổ sung đủ 2 lít chất lỏng mỗi ngày để giúp các cơ quan hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả và hoạt động trơn tru bạn nhé.

Bên cạnh những điều nên làm kể trên, bạn cũng đừng quên những điều nên tránh. Chẳng hạn, tránh uống rượu bia chính là một cách để tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ ung thư hiệu quả. Vì chất cồn trong rượu bia và những đồ uống khác có thể gây ung thư ruột và trực tràng. Ngoài ra, những món đồ chiên, nướng với nhiệt độ cao cũng là một trong những nhóm thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn mình luôn tươi trẻ và khỏe mạnh. Nhiệt độ cao có thể làm thực phẩm biến chất và tạo ra nhiều gốc tự do gây hư hại cho các tế bào trong cơ thể. 

Thật may mắn vì quanh ta luôn có rất nhiều loại thực phẩm chống ung thư. Bằng cách khéo léo đưa chúng vào chế độ ăn của mình, bạn không chỉ giảm được nguy cơ ung thư mà còn giúp làm chậm lão hóa, tăng sức đề kháng. Ăn lành mạnh, sống vui khỏe, bạn còn chờ gì mà không tận hưởng những loại thực phẩm kỳ diệu này!

Top