Thực phẩm nào tốt cho sức khoẻ?

Các nhà dinh dưỡng học đã liệt kê các loại thực phẩm tăng cường trí não và hệ tim mạch mà chủ yếu là vitamin nhóm B có trong cá, ngũ cốc, cà chua, táo, hắc mai,…

Trong các nhóm dinh dưỡng thì vitamin B là một trong những nhóm bổ dưỡng và tốt nhất cho cơ thể. Nó không chỉ góp phần tăng cường khả năng làm việc của trí não, duy trì và phát triển trí nhớ, tái sản xuất các mô não mà còn hỗ trợ đắc lực cho hoạt động của hệ tim mạch.

Dưới đây là các loại thực phẩm giàu vitamin B:

1. Cá

Image result for cá tốt cho sức khoẻ

Trong cá có rất nhiều chất bổ dưỡng, trong đó mỡ cá không chỉ tốt cho hệ tim mạch mà còn rất tốt cho hoạt động của trí não. Nó thúc đẩy quá trình tuần hoàn khí cung cấp oxy cho não bộ và chức năng đàn hồi của tế bào. Bởi vậy, những người thường xuyên ăn cá sẽ ít bị trầm cảm, suy nhược trí tuệ mà thiếu khả năng tập trung. Ngoài ra, trong cá còn có chứa axit béo omega-3 và i-ốt rất tốt và bổ dưỡng cho hệ thần kinh trung ương cũng như sự phát triển trí tuệ của trẻ.

2. Ngũ cốc

Trong thành phần của ngũ cốc thường có axit folic, vitamin B6 và B12 giúp tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ suy nhược tim-mạch, ngăn chặn quá trình phá hủy hệ tim-mạch và hàng loạt các loại bệnh lý khác. Bên cạnh đó, ngũ cốc cũng có rất nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng khác.

3. Hồ đào

Image result for hồ đào

Trong thành phần của hồ đào có chứa các chất béo không sinh cholestorol trong máu như axit béo omega-3 rất tốt cho hệ thần kinh, giảm nguy cơ các bệnh về tim-mạch, chống suy nhược trí tuệ và nảy sinh các loại bệnh lý khác nếu kết hợp với vitamin E. Không những thế mà trong hồ đào còn có cả vitamin A, B và C bổ sung lượng phốt pho, Kali, Magie và protit cho cơ thể.

4. Phúc bồn tử

Quả phúc bồn từ rất tốt và bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Nó có hai loại phúc bồn tử là phúc bồn tử đen và phúc bồn tử đỏ. Trong thành phần của phúc bồn tử đen có nhiều vitamin C với hàm lượng từ 100-300 mg/100g quả. Còn trong thành phần của phúc bồn tử đỏ thì lượng vitamin C lại ít hơn, từ 25-50 mg/100g quả phụ thuộc vào chủng loại và giống. Mà vitamin C thì lại rất bổ dưỡng cho hoạt động của trí não. Các nghiên cứu mới đây nhất đã chỉ ra rằng, chỉ cần gần 300 mg vitamin C mỗi ngày sẽ có thể kéo dài tuổi thọ trung bình đối với nam giới là 6 năm và nữ giới là 2 năm, đồng thời giảm tỷ lệ tử vong do bệnh về tim-mạch xuống 40%.

5. Cà chua

Image result for cà chua

Cà chua là một loại thực phẩm có rất nhiều vitamin A, B, B2, B6, C, E, K, PP, beta-karotin và chất chống oxy hóa mạnh licopen. Đây chính là những dược liệu quý từ tự nhiên giúp ngăn ngừa và chữa trị nghiều loại bệnh khác nhau như: tim mạch, suy nhược trí tuệ,…

6. Táo

Về phương diện sinh lý và ẩm thực thì táo là loại thực phẩm được đánh giá khá cao vì trong thành phần của nó có chứa hơn 30 khoáng chất và các thành tố vi lượng, đặc biệt là ở lớp vỏ, trong đó bao gồm có vitamin A, B, C, E, niacin, axit folic, pectin, đường,…Những chất này sẽ góp phần bổ sung máu, giảm lượng cholestorol trong máu, kích thích hệ thống tiêu hóa và cân bằng nước trong cơ thể.

7. Hắc mai

Image result for Hắc mai

Trong thành phần của hắc mai rất giàu hàm lượng antoxianin và phenol giúp cho cơ thể chống lại quá trình lão hóa và nảy sinh các khối u, ung nhọt, bổ sung máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim-mạch.

8. Đan sâm

Đan sâm có chứa camphor, vitamin B1, C, P, flavonid, paradiphenol, axit phosphoric, alkaloid, axit tanic, axit nicotin, tannin, thujone và hàng loạt các chất bổ dưỡng khác giúp tăng cường trí nhớ.

9. Xà lách

Trong thành phần của xà lách có chứa nhiều vitamin A, B12, C, E, carotin, khoáng chất và muối sắt rất bổ dưỡng cho não bộ cũng như hệ tim-mạch, làm sạch động mạch và ngăn ngừa chứng nhồi máu cơ tim.

10. Súp lơ xanh

Image result for Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là loại thực phẩm rất tốt cho tất cả mọi người ở mọi độ tuổi khác nhau vì trong thành phần của nó có rất nhiều vitamin bổ dưỡng như C, PP, K, U, muối khoáng, pectin, xenluloza, kholin, methionin và các chất kích thích sinh lý khác. Các chất này có khả năng kích thích hoạt động của não bộ, ngăn chặn chứng rối loạn thần kinh, các bệnh về tim mạch và một số các bệnh lý khác.

11. Hạt bí

Trong thành phần của hạt bí có chứa axit béo omega-3, vitamin nhóm E, C, D, K, đồng thời là can-xy, ka-li, phốt pho và kẽm. Các chất này sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình tăng cường trí nhớ và tốc độ tư duy của con người.

Theo Hellobacsi