Tuổi chuyển hóa là gì?

Có thể bạn đã nghe qua cụm từ tuổi chuyển hóa, hoặc cách tính tuổi chuyển hóa của bạn, vậy tuổi chuyển hóa là gì, thế nào là bình thường và bạn nên làm gì với nó?

Tuổi chuyển hóa là gì?

Tốc độ đốt cháy calo, còn được gọi là tốc độ chuyển hóa cơ bản, nó sẽ giảm khi bạn già đi. Đó là một trong những lý do tại sao bạn đôi khi thấy mình tăng cân, hoặc “phát tướng ở tuổi trung niên” mặc dù có cùng một chế độ ăn uống. Một số phép đo tuổi chuyển hóa đáng tin cậy, điển hình là cân phân tích thành phần cơ thể TANITA. Loại cân này so sánh tốc độ bạn đốt cháy calo với mức trung bình của những người cùng tuổi. Nói cách đơn giản, việc tính tuổi chuyển hóa giúp bạn có cái nhìn tổng quát về tuổi bên trong của mình.

Khoảng 70% lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày là do quá trình trao đổi chất cơ bản, nhằm duy trì sinh hoạt bình thường của cơ thể – bạn thậm chí còn tiếp tục đốt cháy calo khi ngủ. Bạn càng hoạt động và tập luyện cơ bắp, thì quá trình trao đổi chất cơ bản sẽ đốt cháy lượng calo càng nhiều. Điều này dẫn đến cân phân tích thành phần cơ thể TANITA hiển thị tuổi chuyển hóa của bạn thấp hơn.

Tại sao tuổi chuyển hóa lại quan trọng đến thế?

Tuổi chuyển hóa là một chỉ số hữu ích vì nó cho chúng ta thấy chúng ta khỏe mạnh như thế nào mà không thể nhìn thấy qua gương. Có thể bạn muốn giảm béo khi bạn biết số cân nặng của mình thông qua các loại cân thông thường. Nhưng có nhiều người muốn giải đáp câu hỏi quan trọng hơn, đó là “tôi khỏe mạnh như thế nào?”.

Tuổi chuyển hóa của tôi là 40, nhưng tôi chỉ 35 tuổi – tôi nên làm gì?

Nếu tuổi chuyển hóa của bạn cao hơn so với tuổi thực tế, điều đó cho thấy bạn cần tập thể dục nhiều hơn và xây dựng cơ bắp khỏe mạnh, điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn. Hãy kêu gọi bạn bè tham gia thử thách 2020 để xem ai giảm nhiều tuổi chuyển hóa nhất?.

Tuổi chuyển hóa chỉ là một trong những thước đo mà cân phân tích thành phần cơ thể TANITA giúp bạn bảo vệ sức khỏe. Bạn có thể xem lại các bài đăng trên blog trước đó để tìm hiểu thêm về các phép đo hữu ích khác như tổng tỷ lệ phần trăm trong chất béo và nước. Sống vui sống khỏe và cho chúng tôi biết bạn đang khỏe mạnh như thế nào nhé!

Nguồn: Tanita