Yếu tố nào quyết định chiều cao của trẻ trong tương lai?

Ngày nay hầu hết các bậc cha mẹ quan tâm đến chiều cao của con cái. Họ luôn cố gắng đảm bảo trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao. Chế độ ăn uống là quan trọng nhưng chưa phải là yếu tố quyết định. Sau đây, TANITA sẽ giới thiệu 6 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ trong tương lai.

1. Yếu tố di truyền

Người xưa có câu “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”.Vì thế, phụ huynh đều biết rằng yếu tố di truyền ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao. Do vậy nếu mọi người trong gia đình đều cao lớn, thì trẻ em có xu hướng cao hơn.

2. Giới tính

Bé gái thường thấp hơn bé trai vài centimet. Lý do vì bé trai có kích thước đầu lớn hơn bé gái. Tuy nhiên điều này còn thay đổi giữa các trẻ và phụ thuộc vào yếu tố di truyền và các yếu tố khác.

3. Môi trường sống

Môi trường xung quanh trẻ cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Ví dụ người Scandinavia thường rất cao. Do đó khi bị so sánh với họ thì người ta trông thấp bé. 

4. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Mọi người đều biết chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ em. Chế độ dinh dinh dưỡng hợp lý là chế độ ăn uống khỏe mạnh và cung cấp đủ vitamin cần thiết cho cơ thể. Cân phân tích thành phần cơ thể TANITA sẽ cho bạn biết con bạn đã khỏe mạnh như thế nào. Cân TANITA cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về các thành phần cơ thể của bạn.

5. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ quan trọng với mọi người đặc biệt đối với trẻ em. Yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao là hoóc-môn tăng trưởng (gọi là GH hay somatotropin). Hormone tăng trưởng GH được giải phóng trong suốt cả ngày nhưng đặc biệt nhiều nhất khi trẻ ngủ sâu, cơ thể tiết ra GH nhiều gấp 4 lần khi thức. Do vậy, nếu trẻ ngủ quá muộn sẽ bỏ lỡ quãng thời gian GH tiết ra nhiều nhất và gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

 6. Luyện tập thể dục

Tập luyện thể dục kích thích cơ xương phát triển chắc khỏe. Những môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, bóng đã sẽ giúp trẻ cao lớn hơn và có vóc dáng khỏe mạnh. 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng yếu tố di truyền ảnh hưởng đến chiều cao nhiều hơn chế độ ăn. Theo một nghiên cứu, chiều cao của trẻ em được quyết định bởi 80% yếu tố di truyền. 20% còn lại phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và môi trường. 

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi 300 trung tâm y tế. Nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 400 mã gen ảnh hưởng đến chiều cao. Để có được kết quả này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu di truyền của 253,288 người.

Nguồn: Youaremom